Mỹ lần đầu đưa Tia chớp F-35A tới chảo lửa Trung Đông

Phạm Nghĩa |

Không quân Mỹ hôm 16-4 thông báo hai phi đội tiêm kích tàng hình F-35A (mệnh danh Tia chớp) đã hướng đến căn cứ không quân Al Dhafra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Đài Sputnik cho biết đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai F-35A tại Trung Đông.

Một tuyên bố của Không quân Mỹ xác nhận: "Đây là lần triển khai đầu tiên của Bộ Chỉ huy Trung ương Không quân Mỹ, các thành viên phi hành đoàn đã được chuẩn bị và huấn luyện cho nhiệm vụ AFCENT".

Tuyên bố cũng lưu ý F-35A "cung cấp khả năng hoạt động tốt hơn bằng cách kết hợp khả năng tàng hình tiên tiến với công nghệ vũ khí mới nhất".

Trung tướng Joseph T. Guastella, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung ương Không quân Mỹ, phát biểu: "Chúng tôi đang bổ sung một hệ thống vũ khí tiên tiến vào kho vũ khí của mình nhằm tăng cường đáng kể khả năng của liên minh. Sự hợp nhất cảm biến và khả năng sống sót mà chiếc máy bay này cung cấp giúp sẽ tăng cường an ninh và ổn định trên toàn khu vực, ngăn chặn những kẻ xâm lược".

Trong khi đó, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ David L. Goldfein tự hào F-35A tạo nên sự thống trị trên không của Mỹ trước bất kỳ mối đe dọa nào và đóng vai trò lãnh đạo.

Theo trang Military.com, vai trò này trước đây do chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor đảm nhận. Những chiếc F-22 Raptor đã trở về căn cứ tại bang Virginia vào cuối năm ngoái.

F-35A là phiên bản cất cánh và hạ cánh thông thường của tiêm kích đa năng F-35, đồng thời là phiên bản đầu tiên được đưa vào hoạt động với đầy đủ tính năng.

Hai phiên bản còn lại là F-35B, có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, mới chỉ được đưa vào sử dụng gần đây và F-35C, chuyên hoạt động trên tàu sân bay và vẫn gặp một số vấn đề trong các cuộc thử nghiệm.

Trước đó, Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ, đơn vị sản xuất F-35, đã bán F-35A cho quân đội Israel (nước này gọi bằng tên F-35I "Adir"). Đài Sputnik tiết lộ Tel Aviv có thể đã sử dụng F-35I "Adir" trong một cuộc tấn công vào Syria hồi tháng trước.

Mỹ lần đầu đưa Tia chớp F-35A tới chảo lửa Trung Đông - Ảnh 2.

Mỹ đã bán F-35 cho Israel. Ảnh: IDF

Ngoài Trung Đông, Mỹ cũng triển khai F-35A tới Anh và Nhật Bản kể từ năm 2017.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại