Mỹ điều Sư đoàn Dù 101 đóng quân ở Romania tới sát biên giới Ukraine

Đình Nam |

Mỹ điều quân đến sát biên giới Ukraine, buộc Nga phải hành động cảnh giác giữa bối cảnh tình hình chiến sự ở Ukraine tiếp tục leo thang và một trận đánh lớn được dự báo sắp xảy ra tại Kherson.

Sư đoàn Dù 101 của Mỹ được huấn luyện đặc biệt cho các nhiệm vụ tấn công đường không. (Ảnh: US Army)

Sư đoàn Dù 101 của Mỹ được huấn luyện đặc biệt cho các nhiệm vụ tấn công đường không. (Ảnh: US Army)

Đưa ra lời cảnh báo với phương Tây nhưng bị phớt lờ, hôm qua (26/10), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tiếp tục thực hiện các cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc và Ấn Độ để cảnh báo khả năng Ukraine sắp sử dụng "bom bẩn", loại bom có chứa chất phóng xạ trong cuộc xung đột.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đều cùng quan điểm là không bên nào được phép sử dụng vũ khí phóng xạ hoặc hạt nhân. Thay vào đó, các bên trong cuộc xung đột cần “theo đuổi con đường đối thoại và ngoại giao để đạt được hòa bình”.

Theo Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov, Nga sẽ tích cực truyền đi cảnh báo tới cộng đồng quốc tế về nguy cơ bom bẩn được sử dụng để khuyến khích thế giới có hành động ngăn chặn:

“Nga sẽ tiếp tục cảnh báo. Chúng tôi có thông tin chứng minh sự tồn tại của mối đe dọa sử dụng bom bẩn từ phía Ukraine. Chúng tôi có thông tin chứng minh rằng Ukraine đang chuẩn bị một hành động phá hoại giống như khủng bố. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để cộng đồng quốc tế phản ứng tích cực và ngăn chặn hành vi vô trách nhiệm này của chính phủ Ukraine”.

Trong bối cảnh Nga - phương Tây tranh cãi về “bom bẩn”, cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến thế giới chú ý. Mỹ vừa điều Sư đoàn Dù 101 của lực lượng lục quân Mỹ đang đóng quân ở Romania, đến gần biên giới Ukraine.

Truyền thông Mỹ cho rằng, lực lượng này sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine nếu cuộc xung đột Nga - Ukraine leo thang và lan sang một nước thuộc NATO.

Phía Nga cho rằng động thái của Mỹ là gây nguy hiểm cho Nga, không giúp ích cho sự ổn định khu vực và làm cho tình hình khó đoán định. Nga sẽ có thêm các hành động để tăng cường an ninh của mình.

Cùng ngày, Nga đã tiến hành cuộc tập trận hạt nhân thường niên với sự tham gia của Bộ 3 hạt nhân chiến lược.

Cụ thể là hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa di động RS-24 Yars, tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Tula và máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95MS. Bộ trưởng Quốc phòng Nga thông báo với Tổng thống Putin rằng, cuộc tập trận hạt nhân trả đũa đối phương đã hoàn thành mọi mục tiêu đề ra.

Hiện tình hình chiến sự tại Ukraine đang khá phức tạp. Nhiều dự đoán cho rằng, một trận đánh lớn sắp xảy ra tại Kherson, khi Ukraine đang dồn quân tới khu vực này và Nga cũng điều thêm quân tới đây sau khi sơ tán nhiều dân thường. Khu vực Donetsk cũng đang xảy ra giao tranh lớn.

Hôm qua, Tổng thống Nga Putin nhận định, trên thực tế, Ukraine đã mất chủ quyền và đang bị Mỹ kiểm soát trực tiếp. Mỹ đang dùng Ukraine như một công cụ chống lại Nga, chống lại Nhà nước Liên minh giữa Nga và Belarus, chống lại Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) và khối Cộng đồng các Quốc gia độc lập (SNG).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại