Mỹ cấp cho Israel 100 quả bom BLU-109 phá hầm của Hamas

Hoàng Vân |

Truyền thông Mỹ ngày 1/12 đưa tin, Mỹ đã chuyển 100 quả bom phá boongke BLU-109 cùng hàng nghìn hệ thống vũ khí và đạn dược khác cho Israel.

Loại bom xuyên boongke của quân đội Mỹ

Loại bom xuyên boongke của quân đội Mỹ

“Trong cuộc chiến chống lại phong trào Hamas ở Dải Gaza sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel hôm 7/10, Mỹ đã cấp gần 15.000 quả bom và 57.000 quả đạn pháo cho quân đội Israel.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã chuyển giao 100 quả bom phá boongke BLU-109 nặng 2.000 pound cùng hàng nghìn hệ thống vũ khí khác cho Tel Aviv”, truyền thông Mỹ ngày 1/12 dẫn lời các quan chức nước này cho biết.

Bom BLU-109, được tạo ra để gây sát thương tối đa, mang đầu đạn nặng 2.000 pound có khả năng xuyên thủng các hầm trú ẩn bằng bê tông.

Israel có thể sử dụng những quả bom phá boong-ke như vậy để xuyên thủng mạng lưới đường hầm và công trình dưới lòng đất rộng lớn của Hamas.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích an ninh đã chỉ ra rằng, việc Lầu Năm Góc chuyển những quả bom như vậy cho Israel không phù hợp với lời kêu gọi của các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng Antony Blinken, nhằm bảo vệ dân thường và giảm thiểu thiệt hại về người.

Truyền thông Mỹ cho biết, mặc dù có thể có lý do chính đáng để sử dụng bom phá boong-ke, nhưng vẫn có mối đe dọa đáng kể đối với dân thường trong và gần các trại tị nạn lớn, nơi sinh sống của hàng nghìn người Palestine di tản phía trên các đường hầm.

Việc tiếp tục sử dụng những quả bom như vậy sẽ đòi hỏi phải tính đến những nguy cơ tiềm ẩn đối với dân thường.

Đầu giờ sáng ngày 1/12, Israel đã nối lại các hoạt động quân sự chống lại Hamas ở Gaza sau gần một tuần tạm dừng nhân đạo trong các cuộc xung đột, trong thời gian đó các bên đã thả các con tin Israel và các con tin khác cũng như những người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù của Israel.

Hơn 16.000 người Palestine đã thiệt mạng trong hoạt động quân sự của Israel nhằm vào Gaza, và hơn 36.000 người khác bị thương kể từ khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10.

Trong khi đó, khoảng 1.200 người Israel cũng đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Hamas.

Theo Sputnik

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại