Quân đội Israel công bố bản đồ sơ tán mới cho 'giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến' ở Dải Gaza

Minh Hạnh |

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố một bản đồ mới cho thấy Dải Gaza được chia thành hàng trăm quận có đánh số. Đây là bản đồ "các khu vực sơ tán" sẽ được sử dụng trong "giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến", khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas - Israel hết hạn và giao tranh bắt đầu lại vào thứ Sáu.

Quân đội Israel công bố bản đồ sơ tán mới cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến ở Dải Gaza - Ảnh 1.

Người dân Dải Gaza sơ tán ngày 1/12 khi giao tranh nối lại. Ảnh: Getty Images

"Bản đồ chia lãnh thổ Dải Gaza thành các khu vực dễ nhận biết. Điều này cho phép người dân Dải Gaza tự định hướng và sơ tán khỏi những nơi cụ thể để đảm bảo an toàn nếu được yêu cầu”, tuyên bố cho biết.

IDF nhấn mạnh bản đồ sẽ giúp giảm thương vong khi lực lượng này thực hiện các cuộc tấn công vào các khu vực dân sự mà Israel cho rằng Hamas đã đặt cơ sở hạ tầng quân sự.

IDF đưa ra thông báo về bản đồ bằng tiếng Anh, tiếng Ả-rập và tiếng Do Thái trên các tài khoản mạng xã hội, đồng thời thả tờ rơi.

Trước đó cùng ngày, IDF đã thả tờ rơi ở các khu vực phía nam Gaza, trong đó có mã QR kết nối với bản đồ khi được quét.

Nhưng cơ sở hạ tầng điện và viễn thông ở Dải Gaza đã bị thiệt hại nặng nề sau nhiều tuần bị không kích, khiến nhiều người dân không thể truy cập Internet.

Liên Hợp Quốc ước tính có tới 1,8 triệu người ở Dải Gaza, tương đương gần 80% dân số, phải di tản và rời bỏ nhà cửa.

Quân đội Israel công bố bản đồ sơ tán mới cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến ở Dải Gaza - Ảnh 2.

Bản đồ Dải Gaza. Ảnh: CNN

Phản ứng của người dân Dải Gaza

Nhiều cư dân Dải Gaza đã bày tỏ sự thất vọng sau khi IDF thả truyền đơn ở thành phố Khan Younis (phía nam Gaza) gọi đây là “khu vực chiến đấu” và yêu cầu người dân “sơ tán ngay lập tức”.

Cư dân Ghassan Al-Qudra nói với Reuters hôm thứ Sáu rằng ban đầu anh rời làng Al-Qarara và đi xa hơn về phía nam đến Khan Younis.

“Đột nhiên, sau lệnh ngừng bắn tạm thời, Israel đưa ra mệnh lệnh mới nói với chúng tôi rằng những người từ Al-Qarara, Habathan và al-Fuzaa phải rời đến Rafah”.

“Ý tôi là từ ngày đầu tiên, từ nơi này đến nơi khác, từ bắc vào nam, ai biết tiếp theo sẽ ở đâu? Không có điện, không có nước, không có thức ăn, không có điều kiện sống và chúng tôi phải kiên nhẫn", anh nói thêm.

Theo CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại