Vào những ngày hè nắng nóng, chúng ta chẳng khó để bắt gặp những gánh hàng rong chất đầy những quả sấu xanh, chín đủ cả. Các chị em còn đợi gì mà không mua ít sấu về để từ làm sấu ngâm, sấu dầm.
Ngoài việc làm thức ăn, đồ uống, sấu có tác dụng giải khát, giải độc, giải say rượu... Đây thực sự là một loại quả vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.
Mùa sấu đến rồi, các chị em cùng học ngay các công thức làm sấu ngâm và sấu dầm ngon khó cưỡng này nhé!
Sấu ngâm, sấu dầm tự làm không hề khó mà lại còn đảm bảo an toàn thực phẩm. Chưa kể làm một lần là ăn được nhiều lần luôn nữa. Quá hợp lý các chị em nhỉ?
Sấu ngâm tỏi ớt
Nguyên liệu: 2kg sấu xanh chọn loại bánh tẻ hoặc sấu non, 200g ớt tươi bỏ cuống, 5 củ tỏi bóc vỏ và thái lát, 1 lít nước mắm, 200gr đường
Cách làm sấu ngâm tỏi ớt
- Rửa sạch sấu, loại bỏ những quả dập, hỏng. Đun 1 ấm nước sôi đổ qua rổ để chần qua sấu và đợi cho sấu ráo sạch nước.
- Đổ nước mắm và đường vào nồi, đun lên cho ấm. Khi hỗn hợp nóng già, đổ tỏi và ớt vào. Phần nước mắm cũng được bắc ra đợi nguội.
- Bình ngâm sấu mắm tráng bằng nước sôi hoặc cho vào lò nướng làm nóng để diệt khuẩn. Cho sấu vào lọ, xếp 1 lớp sấu 1 lớp tỏi và ớt phủ đều. Làm lần lượt cứ thế cho đến hết. Từ từ đổ nước mắm đun đã nguội, đậy nắp lọ kín lại là xong.
Sấu ngâm nước đường
Nguyên liệu: 1,5kg đường trắng, 1,5kg đường vàng 1,5kg, 1 nhánh gừng, 100g muối hạt, 3 lít nước vôi trong.
Cách làm sấu ngâm nước đường
- Sấu cạo sạch vỏ. Cạo xong vỏ thì cắt theo hình xoắn ốc để quả sấu khi ngâm dễ ngấm đường hơn.
- Lấy một chậu nước cho 100g muối khuấy tan rồi cho sấu đã cạo vỏ vào ngâm khoảng 30 phút. Lưu ý cạo sấu đến đâu bỏ luôn vào chậu nước muối đến đó để quả sấu không bị thâm đen.
- Rửa sạch sấu với nước. Ngâm sấu vào chậu nước vôi trong khoảng 3 - 4 giờ cho sấu được giòn, trắng, sau đó rửa lại sấu nhiều lần dưới vòi nước cho hết mùi hôi của vôi.
- Đun sôi nồi nước rồi tắt bếp. Cho sấu vào chần qua 1 - 2 phút. Khi thấy vỏ sấu chuyển màu vàng thì vớt sấu ra bỏ vào chậu nước lạnh. Sấu sau khi chần thì vớt ra để thật ráo nước.
- Gừng thái sợi hoặc đập dập. Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, đường trắng, đường vàng và gừng vào đun sôi thì tắt bếp. Để nước đường thật nguội.
- Lọ thuỷ tinh chần qua nước sôi lau khô rồi cho sấu vào. Đổ nước đường gừng vào ngập quả sấu rồi đậy nắp kín để 5 - 7 ngày là có thể mang ra dùng được.
Sấu dầm muối ớt
Nguyên liệu: 300g sấu xanh, muối, đường, ớt.
Cách làm sấu dầm muối ớt
- Sấu gọt sạch vỏ, ngâm nước khoảng 15 phút. Sau đó vớt sấu ra, để ráo rồi cắt xoáy vòng quanh, tách bỏ hạt sấu.
- Rắc 3 muỗng canh đường vào bát sấu, xóc đều, để khoảng 15 - 20 phút cho sấu thấm đường.
- Sau khi đường tan hết thì bạn thêm 1 muỗng canh muối hạt cùng vài lát ớt vào bát sấu, xóc đều.
- Khi muối tan hết là món sấu dầm muối ớt đã sẵn sàng để bạn thưởng thức rồi!
Sấu dầm bò khô
Nguyên liệu: 300g sấu chín, đường. muối ớt, ớt bột, bò khô.
Cách làm sấu dầm bò khô
- Sấu chín rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Cắt sấu thành vòng tròn xoáy trôn ốc, ngâm sấu vào bát nước đá lạnh khoảng 15 phút để sấu giòn hơn
- Sau 15 phút, đổ sấu ra rổ cho thật ráo nước. Đổ sấu vào âu lớn, thêm đường, muối, ớt bột vào trộn đều cho vừa khẩu vị. Đợi 30 phút đến 1 tiếng để sấu ngấm đều gia vị.
- Đổ sấu vào âu lớn, thêm đường, muối, ớt bột vào trộn đều cho vừa khẩu vị. Đợi 30 phút đến 1 tiếng để sấu ngấm đều gia vị.
- Cuối cùng cho bò khô vào trộn cùng với sấu và thưởng thức.