Mùa hè, với nhiệt độ cao và ánh nắng gay gắt, là thời điểm cơ thể con người cần được bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng dồi dào để thích nghi với điều kiện thời tiết. Trong bữa ăn hàng ngày, cá chính là sự lựa chọn hàng đầu mang lại hàng loạt lợi ích sức khỏe mà bạn và gia đình không nên bỏ qua.
Theo BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM), ăn cá vào mùa hè vừa dễ ăn vừa đem lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp tăng cường thể lực, phòng tránh nhiều bệnh mùa hè. Chúng là nguồn cung cấp protein cao, chất béo không bão hòa đơn và đa, đặc biệt là omega-3 có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch.
Ăn cá trong mùa hè còn giúp tối ưu hóa việc hấp thụ vitamin D - một yếu tố thiết yếu giúp hỗ trợ sức khỏe xương và hệ thống miễn dịch, đặc biệt quan trọng khi cơ thể tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, cá cung cấp các vitamin và khoáng chất như B12 và selen, có vai trò trong việc duy trì chức năng não và giảm mệt mỏi. Hàm lượng nước cao trong cá cũng góp phần duy trì sự hydrat hóa cho cơ thể trong những ngày nóng bức.
Dưới đây là 3 loại cá nên ăn nhiều vào mùa hè vì có nhiều lợi ích sức khỏe, dù nam hay nữ, trẻ con hay người già cũng nên ăn:
1. Cá diếc
Là loại cá quen thuộc của người Việt, cá diếc được đánh giá ăn ngon, béo ngậy hơn bình thường vào mùa hè. Loại cá này bổ dưỡng, ăn đều sẽ giúp cơ thể tràn đầy sức sống vào mùa hè.
Theo Đông y, cá diếc vị ngọt, tính bình, kiện tỳ, bổ vị điều khí, trừ thấp. Cá diếc giúp ăn ngon miệng, ấm bụng, phòng chống lạnh bụng, không tiêu, tiêu chảy, lợi tiểu, tiêu thũng, cầm máu... Đầu cá diếc nấu canh bổ khí chữa lòi dom, trĩ, sa tử cung. Vảy cá diếc nấu cao chữa bạch đới, băng huyết, chảy máu tử cung do u bướu...
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, cá diếc giàu protein, omega-3 và các vi chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, có lợi cho việc cải thiện trí nhớ và chức năng não bộ.
2. Cá chẽm
Cá chẽm hay còn gọi là cá vược, sống ở sông và biển được xếp hạng loại hải sản cao cấp vì chất lượng thịt thơm ngon bổ dưỡng. Trong sách của Tuệ Tĩnh ghi lại, cá chẽm có vị ngọt, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, an thai, điều hòa ngũ tạng, mạnh gân xương...
Trong Đông y, từ lâu, cá chẽm nổi tiếng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng mức thủy ngân thấp, có thể được sử dụng cho bà bầu.
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, thịt cá chẽm giàu chất đạm, chất béo, axit béo omega-3, calo, canxi, magie, sắt... Cá chẽm là món ăn rất thích hợp trị chứng hư nhược, phụ nữ có thai và cho con bú, phù thũng, gân sưng yếu, sinh lý yếu, đái tháo đường, chứng liên quan đến khí huyết hư dùng đều tốt.
Vào mùa hè, nhiệt độ cao kèm ánh nắng gay gắt, khiến mọi người đều mệt mỏi, nhất là nhóm đối tượng người già, trẻ nhỏ, bà bầu... Lúc này, ăn cá chẽm là một trong những cách giúp bạn tăng cường thể lực, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể luôn tràn đầy sức sống.
3. Cá trắm cỏ
Cá trắm cỏ hay cá trắm trắng, là loài cá nước ngọt sống ở các hồ ao ở nước ta. Theo Đông y, cá trắm trắng bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức.
Theo y học hiện đại, 100g cá trắm (không xương) chứa hàm lượng calo rất thấp, chất đạm 20,77g, chất béo tổng cộng 15,77g, giàu chất béo, nhiều khoáng chất vi lượng.
Cá trắm có thể được xem là một thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin B12, bồi bổ cho hệ thần kinh. Cá chứa nhiều sắt giúp tạo hồng cầu, kẽm giúp làm vết thương mau lành. Ngoài ra còn có thêm vitamin B6, folat và các khoáng chất quan trọng khác như kali, magie.
Vào thời tiết mùa hè, người khỏe mạnh bình thường cũng dễ bị kiệt sức do nắng nóng, gây mất nước nhanh. Ăn các món từ cá trắm cỏ sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào, lại dễ ăn, giúp cơ thể tràn đầy sức sống.