Mùa "đóng góp" hãi hùng ở Thanh Hóa: Phải dừng ngay việc thu sai

Hoàng Đan |

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa tiếp tục có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương yêu cầu rà soát, chấn chỉnh và dừng ngay việc thu các khoản đóng góp không đúng quy định.

Dừng thu, trả lại tiền cho đối tượng được miễn

Liên quan đến các phản ánh, điều tra của báo điện tử Trí Thức Trẻ về tình trạng lạm thu tại xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa, ngày 19/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Thị Thìn đã tiếp tục ký văn bản gửi các sở, ngành, địa phương yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh việc này.

Văn bản nêu rõ, vừa qua, báo Trí Thức Trẻ và một số cơ quan báo chí đã đăng loạt bài phản ánh về việc chính quyền xã Hà Vinh, huyện Hà Trung và một số địa phương của huyện Nông Cống, Hậu Lộc đã thu nhiều khoản đóng góp của nhân dân sai quy định.

Những người dân còn nợ các khoản đóng góp bị chính quyền xã gây khó dễ khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Ngày 14/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Thìn và đại diện các Sở, ngành chức năng của tỉnh đã có buổi làm việc, đối thoại trực tiếp với nhân xã Hà Vinh, Hà Trung về vấn đề này. Người dân địa phương, nhất là thôn 11 đã nêu lên những bức xúc và một số khoản thu, cách thức thu hồi nợ các khoản đóng góp.

Các ý kiến cũng cho rằng, việc để xảy ra tình trạng trên là do sự thiếu dân chủ trong việc huy động các khoản thu, các bước triển khai thực hiện chưa đúng quy trình, chưa công khai minh bạch, nhiều người dân chưa ý thức được trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Một số cán bộ thôn thực hiện với tinh thần chỉ đạo của xã về thu đóng góp, thu nợ chưa đúng, mang tính áp đặt, vô cảm, gây bức xúc trong nhân dân.

Mùa đóng góp hãi hùng ở Thanh Hóa: Phải dừng ngay việc thu sai - Ảnh 1.

Văn bản của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Nhằm triệt để xử lý tình trạng lạm thu, thu sai quy định tại xã Hà Vinh, Hà Trung và các địa phương trên toàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Giao UBND huyện Hà Trung chỉ đạo các đơn vị chức năng của huyện khẩn trương tiến hành thanh tra các khoản đóng góp của nhân dân tại xã Hà Vinh, trong đó phải kết luận rõ đúng sai, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan nếu có sai phạm, báo cáo trước ngày 10/10.

Chỉ đạo tập trung rà soát tất cả các khoản thu tại các xã trên địa bàn huyện, dừng ngay việc thu và xóa nợ các khoản thu trái quy định, cân đối nguồn để trả cho các đối tượng được miễn (nếu nhân dân không đồng ý đóng), có biện pháp đôn đốc thu các khoản theo quy định của Nhà nước mà nhân dân còn nợ.

Yêu cầu UBND xã Hà Vinh công khai, minh bạch tại trụ sở xã, nhà văn hóa thôn về các khoản đóng góp theo quy định. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở đối với các khoản đóng góp tự nguyện để người dân biết, được bàn, kiểm tra.

Dừng thu các khoản sai quy định trên toàn tỉnh

UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ động thanh tra, kiểm tra và hướng dẫn cụ thể việc thu các khoản lệ phí và đóng góp tự nguyện đảm bảo công khai, minh bạc, hiệu quả; tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, xử lý các trường hợp vi phạm.

Các Sở Tư pháp tăng cường công tác kiểm tra ở cấp huyện, cơ sở trong việc ban hành, thực hiện các văn bản liên quan đến việc đóng góp của nhân dân, nếu phát hiện sai sót phải kiến nghị hủy, sửa đổi, bổ sung phù hợp theo quy định.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh không để sai phạm diễn ra như tại xã Hà Vinh trong việc gây khó khăn cho người dân khi có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính như giấy khai sinh, đăng ký kết hôn và thực hiện các thủ tục hành chính khác...

Thanh tra tỉnh đưa vào kế hoạch hàng năm việc kiểm tra công tác thu chi tài chính ở cấp xã, trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện... Kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể cá nhân có sai phạm.

Sở Lao động, Thương binh và xã hội tăng cường việc kiểm tra thực hiện chi trả các chế độ, chính sách cho người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo rà soát, kiểm tra các khoản thu ở tất cả các xã, thị trấn thuộc huyện, dừng các khoản thu không đúng quy định.

Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh qua Sở Tài chính trước ngày 30/10/2016; Sở báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 12/11/2016.

Công văn của UBND tỉnh Thanh Hóa cũng bày tỏ hoan nghênh báo Trí Thức Trẻ và một số cơ quan báo chí đã tìm hiểu, thông tin, phản ánh kịp thời việc thực hiện quy định thu phí, lệ phí và huy động đóng góp của người dân xã Hà Vinh (Hà Trung) và một số xã của huyện Hậu Lộc, Nông Cống trong thời gian qua.

Đây là kênh thông tin, phản ánh góp phần quan trọng để UBND tỉnh và UBND các huyện kiểm tra, chấn chỉnh việc thu phí, lệ phí và huy động đóng góp của nhân dân không đúng quy định.

Quan điểm của tỉnh là phải kiểm tra, rà soát thật kỹ và xử lý cương quyết, chấm dứt thu đối với những khoản không đúng quy định của pháp luật.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại