Mùa đóng góp hãi hùng ở Thanh Hóa: Bí thư huyện Hà Trung nói gì?

Hoàng Đan |

Bí thư huyện ủy Hà Trung (Thanh Hóa) đã có những trao đổi xung quanh vấn đề lạm thu xảy ra tại xã Hà Vinh.

LTS: Sau khi Trí Thức trẻ đăng tải loạt bài "Mùa đóng góp hãi hùng ở Thanh Hóa", phản ánh những vấn đề liên quan đến việc huy động đóng góp của người dân ở xã Trường Sơn (huyện Nông Cống), ngày 17/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra nội dung báo chí phản ánh.

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ông Nguyễn Đình Xứng đã ký văn bản báo cáo Thủ tướng về việc này và nghiêm túc xử lý những sai phạm mà Trí Thức trẻ đã nêu.

Nhiều lần trao đổi với phóng viên, một vài vị lãnh đạo Thanh Hoá đã bày tỏ mong muốn Trí Thức trẻ tiếp tục chỉ ra những khuyết điểm, sai phạm xung quanh chuyện huy động đóng góp ở các địa phương để giúp tỉnh khắc phục "vấn nạn" này.

Hoan nghênh chỉ đạo kịp thời của tỉnh Thanh Hoá. Trên tinh thần xây dựng, cao hơn nữa là để người dân thôn quê còn nhiều cam khó thoát khỏi cảnh còng lưng đóng góp những khoản thu chưa đúng, quá sức, Trí Thức trẻ tiếp thực hiện việc điều tra này ở xã Hà Vinh, huyện Hà Trung.

Chưa hoàn thành các nghĩa vụ đóng góp, người dân ở xã Hà Vinh (Hà Trung, Thanh Hóa) không chỉ bị bắt bò, dắt trâu, tạm thu những tài sản gọi là có giá… mà số nợ sẽ bị chịu lãi cắt cổ và không thể đến ủy ban để xin dấu hay làm bất cứ thủ tục gì.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi vào sáng nay, ông Đào Xuân Yên, Bí thư huyện ủy Hà Trung cho biết, ông đã theo dõi kỹ các bài phản ánh của báo điện tử Trí Thức Trẻ về vấn đề lạm thu xảy ra tại xã Hà Vinh.

Theo ông Yên, ngay sau khi nhận được thông tin, ông đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tiến hành kiểm tra với tinh thần là rà soát lại toàn bộ các khoản thu.

"Nhìn tờ giấy thu các loại đóng góp dài nhưng đó là tổng hợp rất nhiều danh mục, trong đó, có những khoản là người dân thuê cày cấy, phân bón, giống bón... đối với HTX dịch vụ nông nghiệp và đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Hiện, tôi đã giao cho UBND huyện chỉ đạo xuống kiểm tra ở xã, thôn để xem những khoản nào là đóng góp theo chủ trương chung của Đảng, Nhà nước, ủng hộ người nghèo... vấn đề là áp dụng đối tượng phải cho đúng.

Những khoản thu của xã, thôn xem quy trình, sự thống nhất của người dân như thế nào. Những gì người dân chưa đồng ý vẫn thu hoặc sai đối tượng hay trẻ dưới 6 tuổi, hộ nghèo... nếu như không được sự thống nhất của cộng đồng dân cư ở đấy, cá nhân người dân thì tinh thần phải trả lại người ta.

Và từ nay trở đi tuyệt đối không được thu thế nữa", ông Yên nêu rõ.

Về cách "đòi nợ" của xã, thôn thực hiện đối với những hộ còn nợ các khoản đóng góp, Bí thư huyện ủy cho biết thêm, ông đã có những trao đổi, yêu cầu làm rõ xem thực tế có như vậy hay không.

"Nếu đúng như thế thì phải dừng ngay và những ai làm như thế phải xin lỗi bà con. Cán bộ mà đối xử với dân như thế thì còn ra gì nữa. Tôi đọc, tôi cũng thấy nếu đúng như phản ánh thì không chấp nhận được.

Trách nhiệm giải quyết các yêu cầu, phục vụ công dân là của cơ quan chính quyền còn chuyện nợ nần, thu thì phải có tình, có lý chứ không nên làm như vậy", ông Yên nhấn mạnh.

Bí thư huyện ủy Hà Trung cũng khẳng định, hiện huyện cũng đang kiểm tra việc có hay không xã không đóng dấu, xác nhận giấy tờ cho các hộ còn nợ những khoản đóng góp.

Cũng trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã nắm được thông tin báo điện tử Trí Thức Trẻ phản ánh về tình trạng lạm thu ở xã Hà Vinh (Hà Trung) và tỉnh đã, đang tiếp tục có những chỉ đạo kiểm tra, làm rõ vấn đề này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại