Mỗi năm TQ có 780.000 người mắc ung thư phổi: BS khuyên 3 việc không nên làm trước khi ngủ

Vân Hồng |

Ung thư phổi trở thành căn bệnh có tỉ lệ mắc cao số 1 trong nhóm ung thư, tương ứng tỉ lệ tử vong cao nhất. Không chỉ hút thuốc, 2 thói quen sau đây được xem là yếu tố cần tránh.

Ung thư phổi là căn bệnh có tỉ lệ mắc cao nhất trong nhóm ung thư tại Trung Quốc

Nhiều người chỉ cần nghe nói tới bệnh ung thư là mặt đã biến sắc, đủ để biết tầm nguy hiểm của căn bệnh này đối với sức khỏe con người nếu không đường phòng ngừa và phát hiện sớm.

Bạn có biết rằng hiện nay, bệnh ung thư ác tính có tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất ở Trung Quốc là gì? Đây là thông tin bạn cần lưu ý để nâng cao ý thức phòng bệnh của bản thân mình.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Ung thư Quốc gia Trung Quốc, số ca mắc ung thư phổi và tử vong ở nước này đã đứng đầu trong nhóm bệnh về ung thư ác tính trong 10 năm liên tiếp. Số ca ung thư phổi mới ở Trung Quốc là khoảng 877.000 mỗi năm và số ca tử vong do ung thư phổi lên tới 631.000 người/năm.

Khi nói đến ung thư phổi, phản ứng đầu tiên về nguyên nhân gây bệnh của nhiều người là do việc hút thuốc trong một thời gian dài. Thực tế, không nhất thiết hoàn toàn là nguyên nhân như vậy.

Bác sĩ khuyến cáo rằng sự xuất hiện của ung thư phổi có liên quan đến nhiều yếu tố. Nếu muốn tránh xa ung thư phổi, bạn không nên làm những việc này trước khi đi ngủ.

Mỗi năm TQ có 780.000 người mắc ung thư phổi: BS khuyên 3 việc không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 1.

1, Để tránh xa ung thư phổi, không hút thuốc trước khi đi ngủ

Mặc dù không phải tất cả bệnh nhân ung thư phổi đều là do hút thuốc, nhưng hút thuốc là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến ung thư phổi. Số liệu nghiên cứu đã công bố rất nhiều về nguyên nhân này và chúng ta không cần phải bàn thêm.

Hiện nay, số người hút thuốc ở Trung Quốc ước tính lên tới khoảng 350 triệu người, vì vậy mà đây cũng là yếu tố liên quan trực tiếp khiến cho Trung Quốc có tỷ lệ người mắc ung thư phổi cao nhất thế giới.

Các bác sĩ nước này thường xuyên nhắc nhở rằng hút thuốc trước khi đi ngủ có hại cho cơ thể hơn nhiều so với các thời điểm khác trong ngày.

Chúng ta đều biết rằng, thuốc lá sẽ giải phóng một lượng lớn hắc ín, nicotine và benzopyrene trong quá trình đốt. Những chất phát tán trong quá trình hút thuốc đã được khoa học chứng minh là có thể gây ung thwu mạnh mẽ.

Ngoài ra, hút thuốc trước khi đi ngủ làm cho toàn bộ phòng ngủ bị nhuốm khói thuốc, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên khác trong gia đình bạn.

Mỗi năm TQ có 780.000 người mắc ung thư phổi: BS khuyên 3 việc không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 2.

2, Để tránh xa ung thư phổi, đừng ăn đồ ăn vặt, thực phẩm thiếu lành mạnh trước khi đi ngủ

Nghiên cứu cho thấy rằng, sự xuất hiện của ung thư phổi cũng liên quan đến chế độ ăn uống. Thực tế cho thấy nhiều người không hút thuốc. Trong gia đình không có người hút thuốc, nhưng họ vẫn bị ung thư phổi.

Điều này được giải thích rằng, yếu tố hút thuốc lá không phải là nguyên nhân gây ung thư duy nhất. Các bác sĩ nhắc nhở rằng, những người ăn ít trái cây và rau quả, thường có ít beta-carotene trong huyết thanh. Trong khi đó, Βeta-carotene có tác dụng chống oxy hóa và chống ung thư rất hiệu quả.

Nhiều người hiện nay vẫn duy trì thói quen thích ăn vặt trước khi đi ngủ, đặc biệt là nhiều người thích ăn các món ăn được xếp vào nhóm "thực phẩm rác" là những đồ ăn chế biến sẵn có hàm lượng dinh dưỡng thấp, đường và chất béo hoặc tinh bột cao.

Kèm theo đói là nhiều loại thực phẩm ngâm, hun khói, cay và kích thích có nguy cơ ung thư phổi cao hơn so với những người không có thói quen ăn các món ăn này.

Mỗi năm TQ có 780.000 người mắc ung thư phổi: BS khuyên 3 việc không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 3.

3, Để tránh xa ung thư phổi, không nên thức khuya

Những người thức khuya trong thời gian dài có thể dễ dàng khiến khả năng miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Theo thời gian, nguy cơ ung thư phổi cũng sẽ tăng lên.

Do tỷ lệ mắc ung thư phổi càng ngày càng cao ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau như đã nêu ở trên, vì vậy các chuyên gia ung thư khuyến cáo các nhóm có nguy cơ cao phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, chụp CT phổi để phát hiện ung thư phổi kịp thời.

Mỗi năm TQ có 780.000 người mắc ung thư phổi: BS khuyên 3 việc không nên làm trước khi ngủ - Ảnh 4.

Khi bạn đang có những thói quen xấu, đặc biệt là 3 thói quen trước khi ngủ như nêu ở trên thì nên thay đổi càng sớm càng tốt.

Dù ở mặt này hay mặt khác, cả 3 thói quen đó đều không tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.

*Theo Health/TT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại