Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, người đàn ông 36 tuổi nhập viện trong tình trạng mệt, đau bụng vùng mạn sườn trái, chụp cắt lớp vi tính cho kết quả viêm tụy độ D (theo thang điểm balthazar), quanh tụy có dịch, mỡ máu tăng cao hơn 40 lần mức bình thường (Triglycerid: 95,3mmol/L; Cholesterol: 22.9mmol/L). Anh được chẩn đoán viêm tụy cấp thể tăng triglycerid.
Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định nhịn ăn, lọc máu liên tục, thay huyết tương. Sau 4 giờ, chỉ số triglycerid trở về mức 11,75mmol/L, bệnh nhân đỡ mệt, đỡ đau bụng. Sáng 26/6 bệnh nhân được ăn uống qua đường miệng.
Bác sĩ CKI Hà Huy Mến - Trưởng khoa Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, Phú Thọ cho biết, viêm tụy cấp có nhiều nguyên nhân, trong đó khoảng 7% là do mỡ máu.
Khi mỡ máu của người bệnh tăng cao dẫn đến tắc nghẽn ở các mao mạch tụy, gây thiếu máu nuôi dưỡng mô tụy. Hậu quả người bệnh có thể bị hoại tử mô và toan hóa máu, đây chính là dấu hiệu viêm tụy cấp. Đồng thời Triglyceride tác dụng nhanh với men lipase của tụy tạo thành các axit béo tự do với nồng độ cao. Khi đó, các tế bào tuyến tụy sẽ bị nhiễm độc và hình thành các tổn thương tại chỗ gây ra viêm tụy cấp.
Mỡ máu cao không chỉ gây viêm tụy cấp mà còn gây nhiều bệnh lý tại các cơ quan khác như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, tắc động mạch, gan nhiễm mỡ.
Chuyên gia khuyến cáo mọi người cần có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế ăn mỡ động vật, phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, sữa toàn phần, bơ, thịt đỏ (thịt chó, bò, trâu), lòng động vật, tôm,
Chúng ta cần tăng cường thể dục thể thao giúp "đốt cháy" mỡ thừa trong cơ thể và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý.