MiG-31 mang tên lửa Kinzhal "trấn yểm" biên ải Nga: Kẻ thù hãy tránh xa!

Anh Tú |

Tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal là một trong những loại vũ khí tiên tiến nhất thế giới mà ngay cả những hệ thống phòng không hiện đại nhất cũng khó có thể đánh chặn.

Nhật báo Nga Izvestia đưa tin, Moscow đã triển khai các máy bay chiến đấu mang tên lửa siêu thanh để bảo vệ các đường biên giới trên biển của đất nước ở vùng Bắc Cực và Thái Bình Dương.

Cụ thể, các máy bay đánh chặn siêu thanh Mikoyan MiG-31 trang bị tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Kh-47M2 Kinzhal ("Dao Găm"), đã được Nga triển khai tới Bán đảo Kola và khu vực Kamchatka.

Đây được đánh giá là một động thái thể hiện tinh thần quyết đoán mạnh mẽ khiến các đối thủ của Nga, mà trực diện nhất là Mỹ, không khỏi quan ngại.

Tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal là một trong những loại vũ khí tiên tiến nhất thế giới mà ngay cả những hệ thống phòng không hiện đại nhất cũng khó có thể đánh chặn được tốc độ từ Mach 10 đến Mach 12 (gấp 10 -12 lần vận tốc âm thanh) của chúng.

Với tầm tấn công khoảng 1.200 dặm (2.000 km), dòng tên lửa này sẽ giúp Nga nới rộng khả năng phòng thủ không chỉ ở vùng Bắc Cực mà thậm chí còn thách thức cả Mỹ ở Thái Bình Dương.

MiG-31 mang tên lửa Kinzhal trấn yểm biên ải Nga: Kẻ thù hãy tránh xa! - Ảnh 1.

Bản đồ các vị trí triển khai tiêm kích đánh chặn MiG-31. Ảnh: IBCAO

Đại tá, phi công thử nghiệm Igor Malikov phát biểu trên tờ Izvestia rằng: Đối phương đừng mạo hiểm tới gần biên giới Nga và thực hiện các hành động gây hấn. MiG-31 trang bị "Dao Găm" là một vũ khí phòng thủ. Trong trường hợp nước Nga bị tấn công, dòng chiến đấu cơ này có thể phản kích tới tận căn cứ không quân mà máy bay của kẻ thù cất cánh.

Tên lửa Kh-47M2 Kinzhal (hay SA-N-9 Gauntlet theo mã định danh của NATO) là một trong 6 vũ khí hạt nhân chiến lược mới đang được Nga phát triển mà một vài trong số đó đã được Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh trong thông điệp liên bang tháng 3/2019.

Trong khi đó, MiG-31 là máy bay tiêm kích - đánh chặn siêu thanh tầm xa của Liên Xô trước đây và Nga ngày nay. MiG-31BM tiên tiến có thể phát hiện tới 24 mục tiêu trên không và có khả năng bắn hạ 8 mục tiêu cùng lúc.

MiG-31BM có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần sự hỗ trợ của các hệ thống kiểm soát không gian trên mặt đất.

Theo một bản tin từ hãng thông tấn TASS, Kinzhal có tầm tấn công 2.000 km khi mang trên máy bay MiG-31 và khoảng 3.000 km khi biên chế cho máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3. Cả MiG-31 và Tu-22M3 đều đã được Nga triển khai ở Bán đảo Kola.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại