Mexico không chấp nhận quân đội Mỹ hiện diện trên lãnh thổ của mình

Vietnamplus |

Chính phủ Mexico sẽ “không bao giờ” chấp nhận các lực lượng vũ trang Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Mexico và sẽ tìm cách thức nhằm tránh xung đột với nước láng giềng.

Chính phủ Mexico sẽ "không bao giờ" chấp nhận các lực lượng vũ trang Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Mexico và sẽ tìm cách thức nhằm tránh xung đột với nước láng giềng.

Đây là tuyên bố do Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đưa ra ngày 13/6 nhằm đáp lại nghi vấn liệu có một thỏa thuận bí mật giữa nước này và Mỹ về vấn đề di cư hay không.

Trả lời câu hỏi của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador , Ngoại trưởng Ebrard nhấn mạnh: "Chúng ta đương nhiên sẽ không bao giờ chấp nhận sự hiện diện của lực lượng vũ trang Mỹ trên lãnh thổ" bởi điều này đi ngược lại Hiến pháp của Mexico.

Các đại diện của Mexico dự kiến gặp đại diện của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn và những tổ chức khác trong ngày 18/6 tới nhằm lập hệ thống "quản lý người di cư" và xác định những nỗ lực của quốc gia để giải quyết vấn đề di cư.

Ngoại trưởng Ebrard một lần nữa khẳng định Mexico sẽ sớm giảm số lượng người di cư vượt biên sang Mỹ theo thỏa thuận đạt được giữa hai nước trước đó. Ngày 7/6 vừa qua, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận về di cư , qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang nước láng giềng này.

Theo thỏa thuận, Mexico sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Đổi lại, phía Mỹ cam kết ủng hộ Kế hoạch Phát triển tổng thể đối với khu vực phía Nam Mexico và các nước thuộc tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador và Honduras.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico.

Mexico đã triển khai 6.000 quân thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia tới biên giới phía Nam nhằm làm giảm số người di cư xâm nhập vào lãnh thổ nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng nước này ngày 11/6 đã tới khu vực biên giới phía Nam để thị sát trước khi đưa ra quyết định vị trí triển khai vệ binh quốc gia tại khu vực này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại