Cựu lãnh đạo WTO: Ông Trump với chiến thuật “con tin” buộc Mexico nhượng bộ

Cao Lực |

Thỏa thuận ngăn người di cư trái phép đạt được với Mexico vào tuần này là một thắng lợi của Tổng thống Donald Trump trong việc sử dụng chiến thuật “bắt con tin” – cựu tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)  Pascal Lamy khẳng định hôm 8-6.

"Dường như chiến thuật bắt con tin đã thành công" – ông Lamy nói, đồng thời khẳng định chiến thuật này đã vi phạm các quy tắc quốc tế, các quy định của WTO.

"Luật lệ tồn tại vì mọi người tin rằng điều này tốt hơn việc sử dụng luật rừng. Nhiều người không thích luật rừng vì có kẻ mạnh, kẻ yếu và họ không muốn chứng kiến cảnh kẻ mạnh lúc nào cũng chà đạp kẻ yếu" – ông Lamy chia sẻ.

Trước đó một ngày, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận di cư để tránh cuộc chiến áp thuế. Theo đó, Mexico đồng ý mở rộng chương trình tị nạn gây tranh cãi, cũng như triển khai lực lượng an ninh để ngăn dòng người di cư trái phép đổ vào Mỹ từ Trung Mỹ.

Mexico nhượng bộ sau khi Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico từ ngày 10-6 nếu chính quyền Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador không thắt chặt kiểm soát biên giới. Theo Reuters, khoảng 80% hàng hóa xuất khẩu của Mexico đổ vào Mỹ và đây chính là "đòn bẩy" để ông chủ Nhà Trắng gây sức ép lên chính quyền Tổng thống Lopez Obrador.

Nhà Trắng hiện vẫn chưa lên tiếng về bình luận của ông Lamy – người từng chỉ trích việc Tổng thống Trump sử dụng chiến thuật áp thuế trong quá khứ.

Trước đây, Tổng thống Trump cũng đã chỉ trích WTO vì cho rằng tổ chức này chưa thực sự tích cực trong việc bảo vệ lợi ích thương mại toàn cầu của Mỹ. Hồi tháng 8-2018, ông chủ Nhà Trắng từng đe dọa rút Mỹ khỏi WTO.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại