Khi ông Trump 'nói như đúng rồi' về một thỏa thuận với Mexico

QUỲNH NHƯ |

Kênh CNN đưa tin, vào chiều ngày 10-6, Tổng thống Donald Trump tiếp tục thông báo về một thỏa thuận không được công bố giữa Mỹ và Mexico, bất chấp tuyên bố của Ngoại trưởng Mexico rằng không có thỏa thuận bí mật nào giữa hai quốc gia.

CNN đưa tin, vào chiều ngày 10-6, Tổng thống Donald Trump tiếp tục thông báo về một thỏa thuận không được công bố giữa Mỹ và Mexico, bất chấp tuyên bố của Ngoại trưởng Mexico rằng không có thỏa thuận bí mật nào giữa hai quốc gia.

"Chúng tôi sẽ công bố sớm thỏa thuận này. Mọi việc đã được quyết định. Họ phải chấp thuận", ông Trump nói với các phóng viên hôm 10-6 tại Nhà Trắng, đồng thời lưu ý rằng cơ quan lập pháp của Mexico sẽ phải đồng ý thỏa thuận này.

"Họ sẽ phải chấp thuận. Nếu họ không chấp thuận, chúng tôi sẽ phải cân nhắc về thuế quan", ông nói.

Vài giờ trước đó, ông Trump đã đăng lên Twitter của mình:"Chúng tôi đã ký một phần rất quan trọng khác của thỏa thuận Di trú và An ninh với Mexico, điều mà Mỹ đã đốc thúc nhiều năm qua".

Tuy nhiên, trong cả hai trường hợp, ông Trump không đưa ra chi tiết về những gì có trong thỏa thuận giữa hai bên.

Trog khi đó, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, một trong những người đàm phán chính của thỏa thuận ngày 7-6, phát biểu hôm 10-6 rằng ông không hay biết gì về một thỏa thuận khác.

"Những gì tôi biết và phát biểu đã được công bố vào ngày 7-6", ông Ebrard cho biết.

Khi được hỏi về sự tồn tại của một thỏa thuận khác, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tỏ ra mơ hồ.

Khi ông Trump nói như đúng rồi về một thỏa thuận với Mexico - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNN

"Đối với các thỏa thuận khác, có một số cam kết được đưa ra. Tôi không thể đi sâu vào chi tiết ở đây, nhưng mỗi bên đều cam kết thực hiện một loạt các kết quả" Ông Pompeo nói với các phóng viên hôm 10-6.

Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận vào ngày 7-6 nhằm tránh lời đe dọa áp thuế của Tổng thống Trump sau nhiều ngày đàm phán ở Washington.

Nằm trong khuôn khổ tuyên bố chung, Mexico sẽ thực hiện "các bước chưa từng có" nhằm hạn chế di cư bất thường, bao gồm việc triển khai Vệ binh Quốc gia trên khắp đất nước, chú trọng biên giới phía nam của Mexico và các cá nhân bị bắt ở Mỹ khi từ Mexico qua xin tị nạn sẽ "nhanh chóng được quay trở lại" Mexico, nơi họ sẽ chờ xem xét về yêu cầu tị nạn của họ.

Tuyên bố cũng nhắc lại cam kết của các nước từ năm ngoái, trong đó nhấn mạnh sự hỗ trợ của Mỹ cho sự phát triển ở Trung Mỹ và miền nam Mexico.

Tuy nhiên, cả Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ đều đưa ra khả năng áp thuế một lần nữa vào ngày 10-6.

"Chúng tôi không dự đoán trước được việc thỏa thuận có được thông qua hay không, nhưng nếu vì bất kỳ lý do gì, việc phê duyệt bất thành, mức thuế sẽ được khôi phục!". Ông Trump viết trên Twitter của mình, nhắc đến thỏa thuận chưa được công bố.

Ông Pompeo cũng lưu ý rằng nếu không có tiến triển nào trong thỏa thuận chung, "có nguy cơ những mức thuế đó sẽ quay trở lại".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại