Mâu thuẫn gia đình, người phụ nữ phải lọc máu cấp cứu vì uống 50 viên Paracetamol

PV |

Các bác sĩ bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa tiến hành lọc máu cấp cứu, cứu sống một người bệnh nhập viện do ngộ độc khi uống 50 viên Paracetamol.

Người bệnh là B.T.K.T . 37 tuổi trú tại Quảng Yên – Quảng Ninh trước đó do có mẫu thuẫn trong gia đình người bệnh có tự mua và uống 50 viên Paracetamol 0.5g. Sau uống người bệnh có biểu hiện buồn nôn và nôn. Người nhà đã kịp thời phát hiện và đưa người bệnh đến cấp cứu tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Theo Bác sĩ Vũ Công Quân – Khoa Hồi sức tích cực Nội bệnh viện cho biết thông thường những người bệnh sử dụng quá nhiều thuốc Paracetamol hoặc đến viện muộn (từ 24-72 giờ) thì sẽ có nhiều biến chứng như rối loạn tri giác, suy hô hấp, suy gan cấp, suy thận cấp, toan chuyển hóa, rối loạn đông cầm máu và có thể tử vong.

Mâu thuẫn gia đình, người phụ nữ phải lọc máu cấp cứu vì uống 50 viên Paracetamol - Ảnh 1.

Rất may mắn trường hợp của người bệnh T. đã nhập viện kịp thời, được các bác sĩ tiến hành lọc máu cấp cứu và tiến hành điều trị nội khoa vì vậy tránh được nguy cơ suy gan cấp do hoại tử tế bào gan.

Bác sĩ Quân cho biết thêm Paracetamol (dược chất Acetaminophen) là loại thuốc hạ sốt, giảm đau được dùng khá phổ biến, dễ mua và dễ sử dụng. Vì vậy mà tình trạng ngộ độc Paracetamol ngày càng có xu hướng tăng lên. Nếu nhẹ thì tổn thương viêm gan, nhưng nặng có thể gây suy gan cấp, thậm chí là tử vong.

Khuyến cáo người dân khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau, hạ sốt nào cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ điều trị, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc. Đặc biệt, những trường hợp phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người có bệnh về gan, thận, người cao tuổi cần phải thận trọng hơn khi dùng Paracetamol.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại