Máu đã đổ - PK Syria "vít cổ" tên lửa Israel: KQ Do Thái cay cú tung sát chiêu, tổng lực

Bình Nguyên |

PK Syria đã rút ra được nhiều kinh nghiệm xương máu, càng đánh càng hay, liên tiếp bắn hạ tên lửa Israel khiến KQ Do Thái cay cú, lồng lộn áp dụng các chiêu thức mới để hủy diệt.

Từ những tổn thất xương máu...

Cuộc đối đấu giữa phòng không Syria và Không quân Israel ngày càng trở nên khốc liệt hơn khi mà người Do Thái ngày càng điên cuồng tổ chức những trận tập kích đường không quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu ở sâu trong lãnh thổ Syria.

Ban đầu Không quân Israel chỉ nhằm đánh những mục tiêu mà họ cho là của lực lượng thân Iran đang hiện diện trên lãnh thổ Syria, tuy nhiên trong thời gian gần đây, các chiến đấu cơ Do Thái đã không ngại ngần tấn công cả các hệ thống phòng không của Syria dưới cái cớ là các đơn vị này đã ngắm bắn máy bay Israel.

Thực tế là phòng không Syria đã phải hứng chịu những thất bại xương máu khi các kíp chiến đấu tên lửa đất đối không của họ chủ quan, lơ là mất cảnh giác để các vũ khí có điều khiển chính xác của Israel đánh tan nát.

Đau lòng nhất chính là việc 2 tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria bị máy bay không người lái cảm tử Israel "vồ đẹp" ngay giữa đồng không mông quạnh mà không có công sự, không ngụy trang và cũng không có đơn vị bạn bảo vệ.

Ngoài ra mới đây nhất còn có thêm 1 tổ hợp pháo phòng không tự hành ZSU-23-4 và 1 tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung của Syria bị tiêu diệt.

Máu đã đổ - PK Syria vít cổ tên lửa Israel: KQ Do Thái cay cú tung sát chiêu, tổng lực - Ảnh 2.

Một tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria bị Israel tiêu diệt.

Không chỉ 30 triệu USD tan thành mây khói (đơn giá của mỗi tổ hợp Pantsir-S1 vào khoảng 15 triệu USD) mà những thất bại đáng xấu hổ này còn khiến Moscow "mất mặt" bởi chẳng ai nghĩ những tổ hợp phòng không tầm ngắn hiện đại như thế lại dễ dàng bị đánh cho tan nát, ảnh hưởng tới tiềm năng xuất khẩu của CNQP Nga.

Tất nhiên, sau khi qua thực chiến ở Syria, Pantsir-S1 đã bộc lộ một số điểm yếu khiến Nga phải tức tốc nâng cấp nhằm không chỉ nâng cao hiệu suất chiến đấu mà còn để nâng cao khả năng tự bảo vệ trước các mối đe dọa từ trên không.

... tới càng đánh càng hay

Để đối phó với Không quân Do Thái vốn là bậc thầy về không chiến và tập kích đường không, các kíp chiến đấu tên lửa Syria dưới sự hỗ trợ đặc lực của Nga đã nhanh chóng rút kinh nghiệm từ những bài học xương máu, đánh càng ngày càng lên tay.

Mặc dù thế chủ động nằm trong tay Không quân Israel bởi họ có thể tùy chọn mục tiêu và thời gian hành động nhưng phòng không Syria luôn cảnh giác và giáng trả kịp thời.

Máu đã đổ - PK Syria vít cổ tên lửa Israel: KQ Do Thái cay cú tung sát chiêu, tổng lực - Ảnh 3.

Một quả tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ bị phòng không Syria đánh chặn thành công.

Có được điều đó là nhờ qua nhiều trận đánh các "chiêu thức" của người Do Thái đã bị phòng không Syria nắm được nên bố trí mạng lưới radar cảnh giới hợp lý hơn, giăng kín bầu trời 24/24h, giúp phát hiện, xác định kiểu loại mục tiêu từ sớm và từ xa, chuyển tham số cho các đơn vị hỏa lực kịp thời chuyển cấp khai hỏa đánh chặn.

Thực tế tác chiến phòng không ở nhiều quốc gia đã chỉ ra rằng không thể nào đánh chặn được toàn bộ (100%) mục tiêu bay của đối phương, nhất là các loại tên lửa và bom lượn có diện tích phản xạ radar rất nhỏ, phòng không Syria cũng vậy, họ vẫn để lọt lưới một số tên lửa Israel nhưng về cơ bản kết quả xạ kích là khá tốt.

Mặc dù chưa có số liệu của từng trận đánh cụ thể tuy nhiên, theo thống kê mới đây, chỉ có khoảng từ 30-40% tên lửa của Israel tới được mục tiêu, điều đó đồng nghĩa với việc có tới 60-70% đã bị phòng không (chủ yếu là tên lửa) của Syria bắn hạ trên đường bay.

Tỷ lệ đánh chặn thành công như vậy là khá cao, là con số mà chắc chắn sẽ khiến phòng không nhiều nước phải khâm phục.

Máu đã đổ - PK Syria vít cổ tên lửa Israel: KQ Do Thái cay cú tung sát chiêu, tổng lực - Ảnh 4.

Tên lửa phòng không S-300 đã được Nga chuyển giao cho Syria.

Chính vì điều này đã khiến Không quân Israel hết sức cay cú, liên tiếp lấy cớ để tấn công vào các trận địa phòng không Syria, vừa là để thăm dò phương thức - trình độ tác chiến và vừa là đánh tiêu diệt, làm hao hụt sức chiến đấu của đối phương phục vụ cho những chiến dịch tập kích đường không tiếp theo.

Và trong trận tập kích mới đây nhất, Không quân Israel đã áp dung chiêu thức mới đó là gây nhiễu tổng lực đối với toàn bộ phòng không Syria, từ radar cảnh giới nhìn vòng cho tới radar điều khiển hỏa lực của các tổ hợp tên lửa phòng không.

Dường như hiệu quả đã tới khi mà nhiều tên lửa của Israel vượt qua được mạng phòng không "thiên la địa võng" dày đặc của Syria để đánh trúng các mục tiêu ở phía Nam Thủ Đô Damascus cũng như ở xung quanh căn cứ sân bay chiến lược T4.

"Vỏ quý dày có móng tay nhọn", phòng không Syria đánh lên tay nhưng người Do Thái sẽ không bao giờ chịu ngồi yên, họ điều chỉnh chiến thuật rất nhanh và điều đó đã mang lại kết quả.

Chắc chắn trong thời gian tới phòng không Syria sẽ còn gặp nhiều khó khăn khi phải đối phó với các chiêu thức mới của Israel, tuy nhiên, nếu biết rút kinh nghiệm và điều chỉnh đội hình, thay đổi cách đánh, có thể các kíp chiến đấu tên lửa của Syria sẽ lại nâng cao được hiệu suất chiến đấu.

Ngoài ra, phòng không Syria còn có "át chủ bài" là những tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 chưa hề tham chiến. Đây là ẩn số rất lớn khiến Không quân Israel chẳng thể xem nhẹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại