Đào, mận, xoài là những loại trái cây có hạt vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Do sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao và khá phổ biến, chúng đã được đưa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của không ít gia đình Việt.
Quả có hạt mang lại rất nhiều chất chống viêm và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng lão hóa. Trên thực tế, dưỡng chất thực vật là yếu tố góp phần tạo nên màu sắc cho các loại trái cây này.
Quả có hạt mang lại rất nhiều chất chống viêm và có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng lão hóa.
Giống như tên gọi, trái cây có hạt chỉ chứa một hạt cứng nằm bên trong phần thịt. Mùa hè là thời điểm các loại quả này xuất hiện và sở hữu chất lượng cao nhất. Dưới đây là một số lợi ích của các loại trái cây có hạt:
Giúp hạ huyết áp
Trái cây có hạt cung cấp nhiều kali, dù không dồi dào bằng chuối. Trên thực tế, hầu hết người Mỹ không thể hấp thụ đủ lượng kali mỗi ngày được các chuyên gia khuyến cáo là 4.700 miligam.
Những loại khoáng chất như kali đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy quá trình giãn mạch máu và hạn chế những ảnh hưởng xấu tới cơ thể do natri dư thừa gây nên, nhờ đó có thể dễ dàng kiểm soát huyết áp. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), hầu hết các loại trái cây chứa hạt có thể bổ sung tới 9% lượng kali cần thiết hàng ngày.
Chỉ với một chút thay đổi nhỏ trong chế độ ăn, bằng các thêm các loại quả này vào thực đơn, bạn có thể dễ dàng kiểm soát huyết áp.
Kiểm soát cân nặng, phòng bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường
Trái cây có hạt tuy sở hữu vị ngọt nhưng lại cung cấp ít calo. Hầu hết các loại trái cây này chỉ có thể bổ sung 75-100 calo trong mỗi khẩu phần ăn.
Vì vậy, thay thế bánh quy hoặc kẹo bằng hoa quả vừa có lợi cho sức khỏe vừa không ảnh hưởng tới chế độ ăn kiêng của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Pflugrad tại Bệnh viện Denver Health (Mỹ) cho biết, 4 quả đào cung cấp một lượng calo tương đương với một thanh sô cô la nặng 42,5 g.
Trái cây có hạt cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Bạn có thể hấp thụ 3 gram chất xơ từ một bát quả mơ hoặc anh đào. Chất xơ rất quan trọng vì nó là yếu tố quan trọng giúp tạo cảm giác no và kiểm soát cân nặng. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, chất này còn có khả năng cải thiện nồng độ cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường tuýp 2.
Hạn chế cảm giác thèm ăn là một trong những việc làm quan trọng trong quá trình giảm cân.
Bảo vệ sức khỏe mắt
Quả mơ và xoài chứa nhiều beta-carotene, một loại vitamin A đóng vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ sức khỏe mắt. Amy Goodson, chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y Baylor cho biết, chất này từng được chứng minh có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh gây hại cho mắt từ máy tính và điện thoại di động. Bạn đã có thể bổ sung khoảng một nửa lượng vitamin A cần thiết trong ngày nếu uống 1/2 cốc nước mơ.
Ngăn chặn bệnh tật
Anh đào và mận rất giàu chất chống viêm anthocyanin, flavonoid. Theo nghiên cứu từ Trung tâm y tế San Francisco (Hoa Kỳ), anthocyanin có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, bệnh tim, tiểu đường và tình trạng sa sút trí tuệ tuổi già.
Cải thiện làn da
Quả đào và mận sở hữu rất nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa tế bào bị tổn thương và góp phần hỗ trợ sản xuất collagen. Bạn sẽ bổ sung được khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết trong ngày nếu ăn một quả đào. Con số này là 10% đối với quả mận.
Bạn sẽ bổ sung được khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết trong ngày nếu ăn một quả đào.