Loại rau đang được nhắc tới chính là rong biển. Rong biển là món ăn khá thân quen với người Việt, đặc biệt là người dân sống ở các vùng ven biển. Thế nhưng, có không ít người chê loại rau này vì cho rằng nó có vị tanh, khó ăn. Sẽ là một điều đáng tiếc nếu bạn bỏ qua rong biển trong chế độ ăn uống của mình, bởi lẽ rong biển không chỉ giàu các dưỡng chất thiết yếu mà còn có tác dụng ngăn ngừa hàng loạt các loại bệnh tật khác nhau.
Khám phá lợi ích của rong biển
Theo thông tin từ tạp chí Forbes, rong biển có các lợi ích sau đây:
Giàu vitamin và khoáng chất
Rong biển chứa nhiều loại vitamin, chẳng hạn như A, B, C, D, E cũng như các khoáng chất bao gồm canxi, kali, magiê và sắt. Theo một nghiên cứu trên Nutrition Reviews, 5g rong biển khô có thể cung cấp từ 2-10-% lượng vitamin A và 400-600% lượng vitamin D được khuyến nghị trong ngày. Ngoài vitamin A và D, bạn có thể có được 200-450% lượng vitamin B12 được khuyến nghị trong ngày khi ăn lượng rong biển trên. Các nhà khoa học cho biết, rong biển có thể là nguồn bổ sung vitamin B12 tuyệt vời cho người ăn chay hoặc người đang bị thiếu loại vitamin này. Vitamin B12 thường có nhiều trong các sản phẩm từ động vật.
Các vitamin A, C và E còn được coi là một chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư. Chất chống oxy hóa cũng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài vitamin, rong biển cũng là nguồn cung cấp các khoáng chất bao gồm natri, magiê, phốt pho, iốt, kali, sắt và kẽm. Những khoáng chất này được biết đến là có tác dụng giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính kể trên.
Trên thực tế, hàm lượng khoáng chất có trong rong biển cao hơn lượng khoáng chất có trong các loại rau trên cạn.
Giàu chất xơ
Rong biển cũng là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt. Chất xơ có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón, tăng cảm giác no và hỗ trợ giảm cân.
Tùy thuộc vào từng loại rong biển, một khẩu phần 5g rong biển khô có thể cung cấp từ 10-14% hàm lượng chất xơ được khuyến nghị trong ngày. Ngoài ra, nhiều chất xơ trong rong biển còn đóng vai trò như các prebiotic nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột.
Giàu protein
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Nutrition Reviews, hàm lượng protein và axit amin trong 5g rong biển khô tương đương với hàm lượng các chất này trong cùng một trọng lượng thịt bò. Do đó, rong biển có thể là nguồn bổ sung protein tuyệt vời cho những khu vực thiếu hụt nguồn cung protein hoặc người đang cần bổ sung thêm protein.
Kiểm soát đường huyết
Một phân tích tổng hợp được đăng tải trên Nutrition Reviews vào năm 2022 cho thấy rong biển nâu và chiết xuất của nó có thể giúp hạ đường huyết. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện loại rong biển này còn có tác dụng duy trì lượng đường trong máu và ngăn lượng đường trong máu không bị tăng đột biến sau bữa ăn.
Theo thông tin từ chuyên trang sức khỏe Health, ăn rong biển có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhờ vào hoạt chất chống oxy hóa fucoxanthin.
Tăng cường chức năng tuyến giáp
Rong biển rất giàu iốt, một khoáng chất cần thiết để duy trì sự hoạt động bình thường của tuyến giáp. Lượng iốt khuyến nghị cần bổ sung mỗi ngày đối với người trưởng thành là 150 mcg, với phụ nữ mang thai và cho con bú là 220mcg. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, 5g rong biển khô chứa tới 116mcg iốt.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một số hợp chất trong rong biển, đặc biệt là fucoidan, fucoxanthin, astaxanthin và phlorotannin có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bốn hợp chất này đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời bảo vệ các tế bào nội mô mạch máu (các tế bào tạo nên lớp lót bên trong của động mạch, tĩnh mạch và mao mạch),từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Ngoài ra, rong biển cũng chứa EPA, một loại axit béo omega-3. EPA có thể giúp giảm viêm, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, hạ cholesterol và triglyceride trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ.