Loại rau dại tại Việt Nam được thế giới ví là 'thần dược của người nghèo', chứa đầy dưỡng chất quý

Ngọc Minh |

Cải xoong từng là loại rau mọc dại nhưng hiện được trồng làm rau ăn. Cải xoong có nhiều giá trị dinh dưỡng và được ví như 'thần dược của người nghèo'.

- Rau cải xoong được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới.
- Cải xoong có nhiều giá trị dinh dưỡng, dùng làm thuốc chữa và phòng bệnh.
- Bài thuốc, món ăn tốt cho sức khỏe từ cải xoong.

Lợi ích của rau cải xoong

Cải xoong là loại rau quen thuộc nhưng ít ai biết loại rau này có nhiều chất dinh dưỡng quý, giúp phòng ngừa bệnh tật, trong đó có ung thư. Trước đây, do biết được những lợi ích quý của cải xoong nên Hippocrates (ông tổ của ngành y học) đã chọn một vùng đất gần suối, nơi mọc đầy cải xoong, để xây dựng khu chữa bệnh và sử dụng chúng trong việc chữa trị cho bệnh nhân.

Nhà khoa học Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết cải xoong là loại cây có nguồn gốc ở châu Âu, được nhập vào miền Nam nước ta từ cuối thế kỷ 19, sau đó lan dần ra phía Bắc và các địa phương khác.

Trước kia, cải xoong là loại cây mọc dại. Sau này, cải xoong được trồng ở những nơi có dòng nước chảy, rãnh nước, ven bờ suối, ao, giếng đất… để lấy rau ăn.

Loại rau dại tại Việt Nam được thế giới ví là 'thần dược của người nghèo', chứa đầy dưỡng chất quý- Ảnh 1.

Rau cải xoong (ảnh minh họa).

Theo nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, tại châu Âu, từ thời lương thực còn khó khăn, cải xoong đã trở thành "thực phẩm của dân nghèo" với giá trị dinh dưỡng được đánh giá cao. Thậm chí loại cây này còn được người dân châu Âu từng ví là 'thần dược' do có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Cải xoong trồng ở Việt Nam có các thành phần dinh dưỡng như: Protid, Lipid, Cellulose; các muối khoáng: Calcium, Phosphor, Sắt, Mangan, Đồng, Kẽm, Iốt; một số vitamin như: Vitamin C, A, B, PP, Caroten.

Cải xoong được Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ chấm điểm cao nhất trong các loại cây họ cải vì hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Cải xoong được CDC Mỹ đánh giá loại rau lành mạnh nhất thế giới.

"Ăn cải xoong thường xuyên có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn 85g cải xoong mỗi ngày có thể hỗ trợ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư", ông Sáng cho hay.

Ông Sáng cho biết trong y học cổ truyền, toàn cây cải xoong được dùng làm thuốc. Cây có vị hơi cay, tính mát. Cải xoong có tác dụng khai vị, bổ hư, kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng, chống thiếu máu, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, giải cảm mùa hè, cúm, thanh huyết, giải nhiệt, giảm đau…

Cải xoong được dùng trong điều trị đái tháo đường, trị ho, suy nhược, kém ăn, mất ngủ. Ngoài ra, rau còn được dùng điều trị bệnh hoại huyết (scorbut), bệnh ngoài da (eczema, ghẻ, hắc lào), bệnh gan mật, bệnh đường tiết niệu; chứng rụng tóc và các bệnh về da đầu, ung nhọt, đau răng… Liều dùng: 100-300g/ngày.

Bài thuốc từ rau cải xoong

- Chữa bệnh hoại huyết (Scorbut): Cải xoong tươi 100g. Giã, vắt lấy nước cốt uống.

- Chữa viêm lợi răng, giải độc: Cải xoong tươi lượng tùy dùng nhai, ngậm.

- Chữa tràng nhạc, lở loét, eczema, hắc lào: Cải xoong tươi, giã, đắp.

- Chữa bệnh đái tháo đường: Cải xoong tươi 100g, giã, vắt lấy nước cốt uống hoặc sắc uống.

- Giải cảm mùa hè, phòng chống cúm và chống mệt mỏi mùa hè: Cải xoong tươi 200-300g, rửa sạch, giã, vắt lấy nước cốt, pha đường uống hoặc sắc uống.

Ông Sáng lưu ý rau cải xoong sống ở nơi có dòng nước chảy. Do vậy, khi sử dụng rau cải xong làm thuốc, đặc biệt là ăn sống, mọi người cần phải đảm bảo an toàn vệ sinh. Người dân chỉ ăn rau trồng ở nơi nước sạch, đất sạch; không ăn rau ở những nơi nước tù đọng, rất dễ nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra, tác dụng của rau cải xoong khi dùng làm thuốc cũng tùy thuộc vào từng cơ địa. Việc sử dụng cải xoong làm thuốc cần tư vấn ý kiến của chuyên gia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại