Quả việt quất là loại trái cây được nhập khẩu và rất được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ hương vị thơm ngon và lợi ích dinh dưỡng. Bên cạnh đó, loại quả này còn đem đến nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.
Quả việt quất đã thu hút sự chú ý đáng kể trong lĩnh vực sức khỏe và dinh dưỡng. Chuyên gia an toàn thực phẩm Wayne's từ "Wayne's Food Farmer's Life" cho biết quả việt quất từng được mệnh danh là "siêu trái cây chống lại bệnh tiểu đường", giúp bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra còn có tác dụng bảo vệ mắt, bảo vệ gan và chống dị ứng.
Theo Wayne, quả việt quất chứa nhiều phytochemical và rất giàu dinh dưỡng mặc dù nhỏ gọn.
Quả việt quất chứa các chất phytochemical như polyphenol, flavonoid, anthocyanin, chất xơ, vitamin C, axit hữu cơ, vitamin E, A, B, chất chống oxy hóa SOD (superoxide dismutase), pectin, ngoài ra còn có các khoáng chất như kali, sắt, kẽm và canxi.
Wayne chỉ ra rằng chất dinh dưỡng đặc biệt nhất của quả việt quất là anthocyanin, có hàm lượng cao nhất trong số các loại trái cây thông thường nên có khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanin mạnh hơn 50 lần vitamin E và mạnh hơn vitamin C 20 lần trong việc chống lại các gốc tự do. Chúng có thể bảo vệ mắt, hệ tim mạch, gan, da và chống dị ứng.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân tiền tiểu đường ăn quả việt quất giúp giảm 26% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2; các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người trưởng thành béo phì mắc bệnh tiểu đường đã tăng độ nhạy insulin sau khi ăn quả việt quất trong 6 tuần.
Ngoài việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường, quả việt quất còn có thể bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa huyết áp cao. Wayne chỉ ra rằng có nhiều báo cáo nghiên cứu cho thấy quả việt quất có tác dụng bảo vệ bệnh tim mạch. Lượng anthocyanin cao hơn có thể làm giảm 25% nguy cơ mắc bệnh động mạch vành như nhồi máu cơ tim. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn 200 quả việt quất mỗi ngày trong 4 tuần giúp hạ huyết áp.
Theo các chuyên gia sức khỏe, quả việt quất không chứa cholesterol nhưng lại chứa các dưỡng chất tốt như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6, tốt cho sức khỏe tim mạch. Chất xơ giúp giảm cholesterol máu và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Theo nghiên cứu gần đây từ trường Y tế cộng đồng Harvard và Đại học East Anglia, quả việt quất giúp giảm 32% nguy cơ bị đau tim và đột quỵ ở phụ nữ tuổi thanh niên và trung niên. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ ít nhất 3 phần việt quất hoặc dâu tây mỗi ngày sẽ có kết quả tốt nhất cho phụ nữ.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng chất anthocyanin trong quả việt quất có thể kích hoạt não bộ, tăng cường trí nhớ và tác dụng học tập. Do đó, quả việt quất được cho là có tác dụng bảo vệ thần kinh và ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người già.
Stress oxy hóa có thể làm tăng quá trình lão hóa trong não. Trong các nghiên cứu trên động vật, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất đã tăng cường trí thông minh và cải thiện tín hiệu tế bào.
Trong một nghiên cứu trên 9 người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ, sau 12 tuần uống nước ép quả việt quất mỗi ngày đã thấy dấu hiệu tích cực ở một số vùng chức năng não bộ.
Tóm lại, đây là một kho tàng dinh dưỡng tự nhiên đáng để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.