Mới đây, tạp chí "Thực phẩm và Chức năng" đã đăng tải một nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ. Tổ chức này đã làm một cuộc so sánh trên 9 loại hạt khác nhau như hạt óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, quả hồ trăn, hạt dẻ và hạt điều…
Cuối cùng họ nhận thấy quả óc chó có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hẳn các loại hạt khác.
Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (JAHA) cũng đã công bố kết quả một nghiên cứu lâm sàng về chất béo bão hòa. Cụ thể, họ đã thay thế 5% chất béo bão hòa trong 45 chế độ ăn của những đối tượng thừa cân trong độ tuổi 30-65.
Cuộc nghiên cứu dựa trên 3 chế độ ăn khác nhau, cuối cùng nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những đối tượng thay thế 5% chất béo bão hòa trong khẩu phần ăn thành quả óc chó có huyết áp thấp hơn. Đồng nghĩa với việc ăn đều đặn óc chó có lợi hơn trong việc cải thiện huyết áp và lipid trong máu.
Quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra sau những sự tác động của nắng, gió, mưa,… Trong quá trình này, cơ thể người liên tục bị tấn công bởi các gốc tự do.
Vitamin E tự nhiên có trong óc chó chính là trợ thủ đắc lực để chống lão hóa, chống oxy hóa và được tin rằng có thể giúp kéo dài tuổi thọ.
Đặc biệt, ăn quả óc chó thường xuyên sẽ giúp bảo vệ tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành do trong quả óc chó có chứa các axit béo cần thiết như axit linoleic, axit alpha-linoleic và axit arachidonic, có thể làm giảm mức cholesterol xấu và làm tăng mức cholesterol tốt trong cơ thể.
Nếu trong cơ thể có quá nhiều cholesterol xấu, chúng có thể dính vào các động mạch của tim và làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim mạch như đau tim, đột quỵ.
Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến cáo, dù hạt óc chó rất tốt nhưng nên sử dụng nó vừa phải để tránh ảnh hưởng đến tiêu hóa, mỗi tuần chỉ nên sử dụng 70 gram, tức 10 gram hạt óc chó mỗi ngày.
Ngoài ra, trước khi ngủ cũng không nên ăn quá nhiều óc chó kẻo ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tốt nhất chỉ nên ăn một nắm hạt óc chó hoặc uống cốc nước pha hạt óc chó và bột mè đen. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, không nên bóc lớp vỏ màu nâu bên ngoài hạt óc chó kẻo lãng phí mất một phần dinh dưỡng quý giá.