Nguồn: Frozen Fish
Mới đây, bác sĩ Phó Dụ Tường, chuyên khoa dinh dưỡng tại Bệnh viện Đại học Đài Loan (Trung Quốc) đã chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân và dành lời khen cho cá măng. Theo bác sĩ Phó Dụ Tường cá măng chứa cả “kho dưỡng chất” có lợi cho cơ thể, bao gồm vitamin, khoáng chất, axit béo không bão hòa và protein chất lượng cao.
Cụ thể, trong 100g cá măng chứa 20g protein; 4,8 gam chất béo và khoảng 123 calo.
Ngoài ra, cá măng còn chứa một số loại vitamin và khoáng chất khác như canxi: 20mg; phốt pho: 150mg; sắt: 2mg; natri: 67mg; kali: 271mg; vitamin A; vitamin B1; Vitamin B2.
Bác sĩ Phó Dụ Tường cho biết cá măng cũng chứa hàm lượng kẽm nhất định, có tác dụng phân giải và chuyển hóa protein, đồng thời giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác, giúp kích thích sự thèm ăn, đặc biệt có lợi cho những bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục.
Lợi ích sức khỏe của cá măng
Cá măng hay còn được gọi là cá măng sữa (Milkfish), là một loại cá biển sinh sống tại nhiều khu vực trên thế giới. Tại Việt Nam, cá măng thường được người dân khai thác ở phía đông Vịnh Bắc bộ và vùng biển Trung bộ. Cá măng có thể được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Cá măng chứa nhiều chất béo không bão hòa, cực kỳ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Theo bác sĩ Phó Dụ Tường, chất béo trong cá măng chủ yếu là axit béo không bão hòa DHA, EPA và Omega-3.
Chất béo lành mạnh trong cá măng có thể giúp chống viêm, giảm lượng mỡ trong máu, từ đó hạn chế tình trạng xơ cứng động mạch, giúp ổn định huyết áp và giúp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
2. Tăng cường sức khỏe xương
Trong 100g cá măng có chứa 51mg canxi, chiếm 5% giá trị canxi cần bổ sung hàng ngày. Hàm lượng canxi phong phú trong cá măng có thể giúp tăng cường sức khỏe xương.
3. Cải thiện thị lực
Cá măng chứa axit béo omega-3, vitamin A và vitamin B12 giúp duy trì thị lực và ngăn ngừa các vấn đề về mắt như khô mắt, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
4. Tốt cho sự phát triển não bộ
Cá măng chứa một lượng lớn axit béo omega-3 và DHA giúp duy trì chức năng nhận thức. DHA giúp duy trì cấu trúc tế bào não, cải thiện các tế bào thần kinh, giúp tăng cường khả năng tư duy và trí nhớ.
Cá măng có hương vị tinh tế và nhẹ nhàng với vị hơi ngọt. Thịt mềm, ẩm và xốp, tạo nên cảm giác thích thú khi ăn. Hầu hết tất cả các bộ phận của cá măng đều có thể sử dụng được, phần bụng và đầu cá được nhiều người sành ăn ưa thích.
Theo bác sĩ Phó Dụ Tường, cá măng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau, bao gồm nướng, chiên, hấp hoặc hầm.
“Vào mùa đông, mọi người có thể dùng cá măng để nấu canh, không chỉ có tác dụng làm ấm cơ thể mà còn giúp bổ sung dưỡng chất, giúp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả”, bác sĩ Phó Dụ Tương nói.