Lộ điểm yếu "chí tử" của KQ Trung Quốc nếu xảy ra chiến tranh biên giới với Ấn Độ?

Tú Anh |

Những hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy, Trung Quốc đã triển khai 6 máy bay ném bom H-6 trên đường băng tại sân bay Kashgar ở khu tự trị Uyghur tại Tân Cương.

Không quân Trung Quốc đã triển khai các máy bay ném bom chiến lược đến một căn cứ không quân ở phía Tây đất nước. Hoạt động này rõ ràng nhằm đặt các máy bay chiến đấu của Bắc Kinh trong tầm tấn công các lực lượng quân sự của Ấn Độ bố trí dọc theo biên giới Trung - Ấn ở khu vực đang tranh chấp trên dãy Himalaya.

Tuy nhiên, những điều kiện địa hình tại đây chắc chắn sẽ rất khó khăn với các máy bay ném bom và phi hành đoàn của Không quân Trung Quốc.

Những hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy, Trung Quốc đã triển khai 6 máy bay ném bom H-6 trên đường băng tại sân bay Kashgar ở khu tự trị Uyghur tại Tân Cương.

H-6 là dòng máy bay do Trung Quốc phát triển dựa trên mẫu máy bay ném bom Tu-16 hai động cơ của Liên Xô. Tất nhiên, ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã cải tiến đáng kể nguyên mẫu Tu-16 cơ bản với các cảm biến, hệ thống điện tử, động cơ và vũ khí mới.

Kashgar nằm cách Ladakh khoảng 500 dặm (800 km), là địa bàn phía Bắc Ấn Độ nơi có Giới tuyến Kiểm soát Thực tế (LAC) phân chia ranh giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya.

Chưa rõ các máy bay ném bom H-6 đã được Trung Quốc điều chuyển tới Kashgar khi nào nhưng dựa vào ngày giờ trên hình ảnh vệ tinh thì có thể mới trong tháng 7 gần đây.

Lộ điểm yếu chí tử của KQ Trung Quốc nếu xảy ra chiến tranh biên giới với Ấn Độ? - Ảnh 1.

Trung Quốc đã triển khai 6 máy bay ném bom H-6 trên đường băng tại sân bay Kashgar ở khu tự trị Uyghur tại Tân Cương

Đầu tháng 6, 20 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ đẫm máu với các lực lượng Trung Quốc ở LAC. Trong khi đó, khoảng 40 binh lính Trung Quốc cũng đã bị thương hoặc tử vong.

Các máy bay chiến đấu và trực thăng của cả Ấn Độ và Trung Quốc hiện vẫn đang tiến hành tuần tra khu vực biên giới tranh chấp.

Ấn Độ đã triển khai các máy bay Su-30, MiG-29 và MiG-33 tới khu vực. Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy các máy bay chiến đấu J-16 của Không quân Trung Quốc sử dụng chung đường băng với H-6 tại Kashgar.

Theo chuyên gia hàng không Andreas Rupprarou, các máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất KD-63 dưới thân cánh. KD-63 có tầm bắn khoảng 125 dặm (200 km).

Các căn cứ của Ấn Độ và Trung Quốc bố trí gần LAC thường nằm ở độ cao cả ngàn mét so với mực nước biển. Kashgar nằm ở độ cao khoảng 4.200 m so với mực nước biển.

Không khí loãng ở độ cao này đặt ra những thách thức vô cùng lớn đối với các máy bay chiến đấu.

Việc thiếu lực nâng có thể làm giảm tải trọng của máy bay chiến đấu xuống mức tối thiểu và chúng chỉ có khả năng mang theo một vài tên lửa nhỏ. Máy bay ném bom có thể cũng phải đối diện với một số hạn chế tương tự.

Mang được ít nhiên liệu cũng đồng nghĩa với tầm tấn công sẽ ngắn hơn. Trong khi đó, với Trung Quốc, tiếp nhiên liệu trên không thực sự không phải là một lựa chọn vì không quân nước này chỉ vận hành nhiều nhất là vài chục máy bay tiếp dầu.

Như vậy có thể nói, vùng phía tây Trung Quốc, đặc biệt là dãy Himalaya có những đỉnh cao nhất trên 6.000 m không phải là một địa bàn lý tưởng cho các hoạt động không chiến.

Trung Quốc phô diễn sức mạnh Không quân

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại