Lính đánh thuê Nga tháo chạy khỏi căn cứ chiến lược ở Libya: Tướng Haftar "thất thủ"?

Tú Anh |

Hoạt động di tản này được nhìn nhận như một cú giáng mạnh mẽ vào Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Khalifa Haftar và các đồng minh nước ngoài của ông ta.

Ngày 25/5, rất nhiều kênh truyền thông Trung Đông, trong đó có cả hãng tin Reuters, Al Jazeera và Jerusalem Post đồng loạt dẫn thông tin từ ông Salem Alaywan, Thị trưởng thành phố Bani Walid cho biết, lực lượng lính đánh thuê Nga đã di chuyển khỏi thành phố phía Nam Thủ đô Tripoli này của Libya.

Cụ thể, các tay súng đánh thuê người Nga liên minh với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do tướng Khalifa Haftar chỉ huy đã rút lui cùng với toàn bộ trang thiết bị nặng ra khỏi khu vực Thủ đô Tripoli và cả sân bay Bani Walid, thành phố nằm cách Tripoli khoảng 150km về phía Đông Nam.

Chia sẻ với hãng tin Reuters, ông Bani Walid cho biết số lính đánh thuê Nga đã di chuyển tới Jufra, một huyện xa xôi miền Trung Libya và là thành trì của LNA.

"Lực lượng Nga đã di tản tới Jufra bằng 3 máy bay quân sự. Các xe quân sự của họ cũng đã di chuyển về đây”, ông Bani Walid thông tin thêm.

Hoạt động di tản này được nhìn nhận như một cú giáng mạnh mẽ vào Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Khalifa Haftar và các đồng minh nước ngoài của ông ta.

Lính đánh thuê Nga tháo chạy khỏi căn cứ chiến lược ở Libya: Tướng Haftar thất thủ? - Ảnh 1.

Các lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) thu giữ hệ thống phòng không Pantsir do Nga chế tạo ở Thủ đô Tripoli. Ảnh: AFP

Theo một báo cáo bị rò rỉ của Liên Hợp Quốc, nhà thầu quân sự tư nhân Wagner Group của Nga đã triển khai khoảng 1.200 lính đánh thuê đến Libya để tăng cường lực lượng cho quân đội của tướng Haftar. Họ đã được xác định là đã sử dụng các trang thiết bị thường dành riêng cho Quân đội Nga.

Đội ngũ giám sát viên của Liên Hợp Quốc xác định đã có khoảng hơn hai chục chuyến bay bằng máy bay dân sự từ Nga tới miền đông Libya trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 8/2019 "có liên hệ chặt chẽ hoặc thuộc sở hữu" của Wagner Group hoặc các công ty liên quan.

"Chúng tôi không biết tại sao họ lại rời đi vào thời điểm quan trọng này bởi vì tướng Haftar đang thất trận trên chiến trường. Việc các lính đánh thuê Nga rút lui có thể gây ra hậu quả lớn đối với lực lượng của tướng Haftar", Phóng viên Mahmoud Abdelwahed của kênh truyền hình Al Jazeera cho biết.

Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA), với sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ, đã giành được những bước tiến đột phá khi chiếm giữ một loạt thị trấn từ tay LNA, khống chế căn cứ không quân có tầm quan trọng chiến lược al-Watiya và phá hủy một số hệ thống phòng không do Nga sản xuất.

Việc lính đánh thuê Nga rút khỏi vùng Tripoli mở rộng là sự kiện rất đáng chú ý và có ý nghĩa quan trọng bởi nó tước đi của LNA một lực lượng chiến đấu nước ngoài hiệu quả nhất và được trang bị tốt nhất trên mặt trận chủ chốt, Jalel Harchaoui, chuyên gia của Viện nghiên cứu Clingendael nhận xét.

Các lực lượng của tướng Haftar dưới sự hỗ trợ từ Nga, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã cố gắng đánh chiếm Thủ đô Tripoli từ 13 tháng qua nhưng đã phải hứng chịu một loạt thất bại những tuần gần đây trong cuộc chiến chống lại các lực lượng chính phủ Tripoli do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Hai ngày qua, LNA đã phải rút lui khỏi một số vị trí ở miền nam Tripoli.

Từ 9 năm nay, Libya vẫn không có một chính quyền trung ương kiểm soát và kể từ năm 2014, quốc gia này đã bị chia rẽ bởi hai chính phủ đối thủ lập ở phía Đông và phía Tây đất nước. Cuộc xung đột tại Libya đã biến thành cuộc chiến ủy nhiệm giữa các lực lượng đồng minh nước ngoài của cả hai bên.

Xem lính đánh thuê Nga huấn luyện quân ở Syria

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại