Liệu có thể đẹp lên trong chốc lát?

Phạm Trang/VOV2 |

Nhu cầu làm đẹp thường tăng mạnh vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà các bệnh viện phải tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng do làm đẹp cấp tốc.

Có thể thấy điều gì từ trào lưu làm đẹp này: Sự dễ dãi của chị em hay còn những lỗ hổng trong công tác quản lý dịch vụ làm đẹp? PV VOV phỏng vấn TS.BS Nguyễn Thế Vỹ, Trưởng khoa Phẫu thuật Laser chăm sóc da, Bệnh viện Da liễu Hà Nội.

Liệu có thể đẹp lên trong chốc lát? - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Thế Vỹ, Trưởng khoa Phẫu thuật Laser chăm sóc da, Bệnh viện Da liễu Hà Nội.

PV: Thưa TS. BS Nguyễn Thế Vỹ, khảo sát về xu hướng tiêu dùng dịp Tết của Q&Me (dịch vụ nghiên cứu thị trường Việt Nam) quy mô khoảng 2.000 phụ nữ cho thấy có hơn 11% người được hỏi cho biết họ chấp nhận chi trả 10-15 triệu đồng để làm đẹp trước Tết. Phụ nữ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng có xu hướng chi tiêu cho bản thân nhiều hơn trước mỗi dịp lễ. Theo BS, cuộc sống xã hội hiện đại đang đòi hỏi nhiều hơn về sự hoàn hảo hay quan niệm về cái đẹp ngày trước hẹp hơn so với bây giờ?

TS.BS Nguyễn Thế Vỹ: Thực tế có 2 góc độ: thứ nhất, chúng ta bước vào cuộc sống hiện đại, nhu cầu làm đẹp đang ngày càng đa dạng hơn, phong phú hơn và đó là nhu cầu thiết thực.

Thứ 2: việc làm đẹp hiện nay cũng rộng mở hơn ngày xưa. Ngày trước người ta thường quan tâm về phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng bây giờ quan tâm nhiều đến thẩm mỹ nội khoa, trong thẩm mỹ nội khoa thì quan tâm đến không chỉ da mặt mà những vị trí khác như da cổ, da tay. Gần đây còn có xu hướng thẩm mỹ liên quan đến phong thủy. Như vậy làm đẹp ngày càng có những đòi hỏi, yêu cầu mới, nhu cầu vì thế tăng lên là điều tất yếu.

PV: Về tâm lý ai cũng muốn có một làn da, khuôn mặt hay vóc dáng xinh đẹp đón Tết. Vậy điểm chung của các dịch vụ “hot” được chị em lựa chọn nhiều nhất thời điểm nay là gì thưa anh?

TS.BS Nguyễn Thế Vỹ: Những dịch vụ mà chị em quan tâm nhiều trong dịp Tết là làm sao có thể thay đổi được nhanh vóc dáng cũng như làn da. Một số dịch vụ hot hiện nay là phẫu thuật về nâng ngực, tạo hình bụng, giảm mỡ. Chị em cũng rất quan tâm đến vẻ đẹp làn da như tiêm botox, filler, meso.

Liệu có thể đẹp lên trong chốc lát? - Ảnh 2.

Nhiều ca tiêm filler làm đẹp biến chứng mù mắt.

PV: Khi lựa chọn dịch vụ làm đẹp, thường thì ai cũng muốn thấy được hiệu quả càng sớm càng tốt. Là một người chịu trách nhiệm tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân, có lẽ BS gặp rất nhiều khách hàng có mong muốn được đẹp ngay, đẹp nhanh, đẹp càng sớm càng tốt. Xin hỏi BS liệu có thể đẹp lên trong chốc lát như thế được không?

TS.BS Nguyễn Thế Vỹ: Nhu cầu làm đẹp là nhu cầu rất chính đáng và hết sức thiết thực, rất quan trọng trong xã hội hiện đại, nhưng chúng ta cũng cần phải nhìn nhận ở góc độ y học. Tức là cho dù làm đẹp đi nữa thì cũng là can thiệp vào sức khỏe do vậy cũng cần có độ "trễ", cần đảm bảo yếu tố sinh lý, đảm bảo cơ thể tuân theo nhu cầu về sinh lý. Tất cả những vấn đề cấp tốc hoặc là quá nhanh, hoặc quá gấp gáp đều tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro.

Nguy cơ cắt bỏ ngực vì tiêm silicone

"Lúc mới làm xong đẹp lắm chị ạ, nhưng 1 năm sau bắt đầu xuất hiện những nang xơ cứng, đau tức, khó chịu" - 30 triệu cho 1 lần tiêm để có khuôn ngực đầy đặn, rẻ bằng 1/3 so với phương pháp phẫu thuật khác mà không phải đụng đến dao kéo và không cần thời gian nghỉ dưỡng. Những lý do đó đã quá đủ sức thuyết phục một cô gái mới ngoài 20 tuổi tên Quỳnh, ở Hà Nội chọn phương pháp bơm, làm đầy vùng ngực bằng silicone.

Quỳnh tiêm cách đây 4 năm thì mất 3 năm sống trong hoảng loạn, lo sợ, và mải miết tìm kiếm thông tin, địa chỉ để khắc phục những nang đau tức, xơ cứng khó chịu ở trong ngực: "em tìm đọc rất nhiều, cũng đi vào trong tp Hồ Chí Minh cùng bạn em để hút silicone ra nhưng không hết. Em chỉ mong có thể phẫu thuật để lấy hết chất đó trong người ra", Quỳnh tâm sự.

Bạn của Quỳnh, người tiêm silicone vào mặt, tiêm vào tay, tiêm mông, và tiêm ngực. Có bạn đồng hành cùng Quỳnh ở rất nhiều Khoa phẫu thuật thẩm mỹ của các bệnh viện để khắc phục hậu quả. Có người lại chọn cách tiêu cực hơn: bạn em có người buông xuôi, vì tiêm vào tay, vào mặt thì không thể lấy ra. Có bạn tiêm vào cằm giờ không có cảm giác, bạn ấy không chịu đi viện, bạn ấy cứ mua hết bảo hiểm này đến bảo hiểm khác...

Ví dụ sau phẫu thuật thẩm mỹ cần có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể bình ổn trở lại sau đó mới đẹp được. Rồi vấn đề da, theo thời gian da sẽ bị lão hóa, bị già đi, xấu đi do vậy da cũng cần một thời gian nhất định để hồi phục, thời gian nhất định để đẹp lại, trẻ lại, đó là vấn đề sinh lý, chúng ta phải thuận theo sinh lý, thuận theo tự nhiên. Nếu chúng ta đảo lộn hoặc mong muốn sự cấp tốc thì đều tiềm ẩn những nguy cơ nhất định.

Silicone lỏng ngay khi vào cơ thể phân tán thành những giọt nhỏ và có khả năng di chuyển khắp nơi trong cơ thể gây viêm, hoại tử. Các trường hợp phát hiện sớm thì cũng phải phẫu thuật rất nhiều lần để loại bỏ chất này.

PV: Anh đã từng phải “sửa chữa” cho những trường hợp chị em bị “tai nạn” do làm đẹp kiểu này?

TS.BS Nguyễn Thế Vỹ: Tôi cũng gặp khá nhiều trường hợp như vậy, cách đây khoảng 2-3 tuần tôi cũng đã phải xử lý 1 trường hợp biến chứng do tiêm filler vùng mũi. Cho dù đã được xử lý rồi nhưng vẫn để lại sẹo đó là thực trạng rất đáng buồn. Hiện nay tác dụng phụ trong điều trị thẩm mỹ rất nhiều bởi vì trị liệu hiện nay đang bị lạm dụng. Ảnh hưởng đến sức khỏe là một chuyện nhưng yếu tố thứ 2 đó là sự mặc cảm. 1 can thiệp về mí mắt của bệnh nhân nữ năm 18 tuổi, đến nay sau hơn 10 năm người ta vẫn rất trăn trở về vết sẹo nhỏ của mí mắt. Những trường hợp biến chứng nặng nữa thì chúng ta hình dung rằng nó tác động đến tâm lý như thế nào.

Đừng nghĩ các phương pháp như tiêm filler (chất làm đầy), mesotherapy (tiêm vi điểm trẻ hoá da), botox...đơn thuần là thẩm mỹ nội khoa, tác động ở trên da.

Về chuyên ngành, da là một tạng lớn nhất của cơ thể, bao phủ toàn bộ cơ thể và có tác dụng bảo vệ cơ thể. Những tác nhân bên ngoài muốn xâm lấn cơ thể chúng ta thì phải qua làn da. Nếu chúng ta nghĩ đơn thuần chỉ là bôi vào da, thế là sai, những sản phẩm bôi đó có thể dẫn đến hiện tượng dị ứng, nhiễm trùng, tiếp theo đó là xâm lấn những nhiễm trùng đó vào sâu trong nội tạng

Những can thiệp tưởng như tiêm filler, tiêm meso tiềm ẩn những biến chứng rất lớn ví dụ như hoại tử, nhiễm trùng và vấn đề sẹo, tâm lý.

Thứ 2, về chuyên môn, đây là trị liệu về y học nên đừng nghĩ rằng đó là một cái gì đó rất đơn giản. Đã trị liệu về y học thì tuân thủ những quy định, quy tắc, quy ước của quy trình của trị liệu y học. Ở đây chuyên môn cũng như vấn đề đạo đức của những cơ sở trị liệu đó cũng là vấn đề.

Tôi cũng rất băn khoăn vấn đề về thông tin đến với người dân, người bệnh và khách hàng. Hiện nay, đôi khi thông tin quảng cáo hơi dễ dãi, hơi phóng đại và chúng ta chưa có sự chọn lọc để đánh giá đúng thông tin đó, dẫn đến lựa chọn sai và hậu quả đáng tiếc.

PV: Có ý kiến cho rằng ngành làm đẹp đang là "thị trường béo bở". Điều này khiến ngành này ngày càng quy tụ nhiều "tay ngang" tham gia và để lôi kéo làm đẹp một số nơi có quảng cáo phóng đại, sai sự thật?

TS.BS Nguyễn Thế Vỹ: Sự hào nhoáng của phẫu thuật thẩm mỹ khiến người ta nghĩ rằng đấy là một lĩnh vực béo bở. Nhưng thực tế đây là một ngành trị liệu và nó phải xuất phát từ góc độ y học. 1 can thiệp thẩm mỹ cho dù thế nào nữa cũng không tách rời được vấn đề y học. Dù thế nào đi chăng nữa vẫn phải đảm bảo các tiêu chuẩn về y khoa.

Chính vì nghĩ rằng đây là một thị trường hấp dẫn do vậy mới có những “tay ngang” – đây là vấn đề nhức nhối. Trong y học của chúng tôi thì các thầy vẫn dạy rằng, hãy lựa chọn sở trường chứ đừng lựa chọn sở đoản. Tức là mỗi người có một thiên hướng trong một lĩnh vực nào đó, kỹ thuật nào đó, trong một chuyên môn nào đó thì mình hãy tập trung cái đó. Hôm trước vừa khoác cái áo cắt tóc nhưng hôm sau lại đổi một cái áo làm bác sỹ thì thật sự đây là một vấn đề kinh khủng về y đức cũng như là vấn đề trị liệu.

Tôi hy vọng trong thời gian tới các cơ quan quản lý sẽ vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn để làm "môi trường" thẩm mỹ được trong sạch hơn.

Xin cảm ơn bác sĩ!./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại