Liên Xô từng có chiếc máy bay ném bom mà đến Mỹ cũng sợ phải bắn hạ: Thế giới kinh ngạc

Bảo Lam |

Liên Xô đã sở hữu chiếc máy bay ném bom duy nhất trên thế giới khiến đến Mỹ cũng sợ phải bắn hạ. Nó có khả năng bay rất xa và mang theo nhiều vũ khí hủy diệt khủng khiếp.

Mỹ và Nga đang sở hữu đội máy bay ném bom chiến lược hùng mạnh, có khả năng mang vũ khí hạt nhân đi xa hàng nghìn km. Nhưng chúng không thể sánh với một chiếc máy bay ném bom được chế tạo vào thời kỳ Liên Xô. Đó là chiếc máy bay ném bom Tu-119.

Các kỹ sư Liên Xô đã chế tạo Tu-119 - chiếc máy bay duy nhất trên thế giới trang bị lò phản ứng hạt nhân. Chiếc máy bay từng có khả năng bay rất xa và mang theo nhiều vũ khí hủy diệt khủng khiếp.

Nó có thể bay vòng quanh trái đất 80 lần mà không cần tiếp nhiên liệu, và điều đó có nghĩa rằng Tu-119 sở hữu sức mạnh huỷ diệt toàn cầu và có thể bay tới khắp mọi nơi trên thế giới.

Không một quốc gia nào trên thế giới, gồm cả Mỹ dám bắn hạ chiếc máy bay ném bom này. Tất cả là do năng lượng hạt nhân - việc tiêu diệt Tu-119 trên không trung sẽ giống như một vụ nổ hạt nhân lớn.

Tuy nhiên, chiếc máy bay bất khả chiến bại về mặt lý thuyết này vẫn không được biên chế cho lực lượng không quân Liên Xô vì một vài nguyên nhân liên quan tới lò phản ứng hạt nhân.

Các nhà khoa học Liên Xô không thể giảm kích thước của lò phản ứng.

Liên Xô từng có chiếc máy bay ném bom mà đến Mỹ cũng sợ phải bắn hạ: Thế giới kinh ngạc - Ảnh 2.

Bản vẽ của Tu-119, có thể thấy lò phản ứng đặt ở khoang chứa bom và nằm ở giữa thân máy bay, cung cấp hơi nước được đun nóng với áp suất lớn làm quay các turbine cánh quạt

Nhiệm vụ bảo vệ tổ lái đã không được giải quyết, bởi vì lớp bảo vệ bằng các vật liệu nặng làm cho trọng lượng của chiếc máy bay tăng đáng kể, nhưng thiếu chúng sẽ khiến cho phi hành đoàn thiệt mạng vì phóng xạ. Vấn đề liên quan tới hệ thống làm mát lò phản ứng cũng không giải quyết được.

Việc tiêu diệt chiếc máy bay này trong không phận của Liên Xô hoặc đồng minh sẽ gây ra việc nhiễm phóng xạ nặng, còn nếu ở trong không phận của đối phương - dẫn tới chiến tranh hạt nhân.

Cuối cùng Liên Xô đã quyết định không đưa Tu-119 vào tham chiến, khi không bảo đảm an toàn cho nó.

Ngoài ra, nền kinh tế suy yếu của Nga và việc không có khả năng mang đạn dược lên chiếc máy bay đã khiến cho quá trình biên chế chiếc máy cho lực lượng không quân đã bị tạm thời gác lại.

Tuy nhiên, ý tưởng chiếc máy bay chạy bằng năng lượng hạt nhân vẫn còn cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Mặc dù trình độ phát triển khoa học-công nghệ ngày này tạm thời chưa cho phép nghiên cứu chế tạo các máy bay động cơ nguyên tử, nhưng vẫn còn hy vọng rằng "chiếc Tu-119 tiếp theo" sẽ khiến thế giới phải kinh ngạc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại