Libya: Bí ẩn lô tên lửa "nhập kho, sắp tiêu hủy" của Pháp xuất hiện trong căn cứ phe Haftar

Hải Võ |

Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận đã có yêu cầu khẩn cấp đối với Paris liên quan đến các tên lửa Pháp lọt vào tay các lực lượng thân tướng Haftar.

Ngoai trưởng Libya Mohamed Taher Siala yêu cầu người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian "giải thích khẩn" về các tên lửa của Pháp "đến tay lực lượng của tướng Haftar từ bao giờ và bằng cách nào".

Ngoại trưởng Siala cũng yêu cầu Paris cung cấp thông tin "về số lượng vũ khí, mà sự hiện diện của chúng [tại Libya] trái ngược với những tuyên bố của chính phủ Pháp về việc ủng hộ" chính phủ GNA.

Libya: Bí ẩn lô tên lửa nhập kho, sắp tiêu hủy của Pháp xuất hiện trong căn cứ phe Haftar - Ảnh 1.

Tên lửa Javelin của Pháp được quân chính phủ Libya phát hiện trong căn cứ của quân Haftar tháng 6/2019 (Ảnh: Ismail Zitouny/Reuters)

Bộ quốc phòng Pháp xác nhận báo cáo của tờ New York Times (Mỹ) ngày 10/7, cho biết một số tên lửa Javelin - được tìm thấy tại căn cứ của phe đối lập ở Libya - được chính phủ Pháp mua từ Mỹ, nhưng tồn tại khiếm khuyết và phải bị tiêu hủy.

Trong thông cáo gửi báo chí, Bộ này lý giải mục đích của số tên lửa là dành cho "hoạt động tự vệ của một đơn vị quân sự Pháp được triển khai để tiến hành các chiến dịch chống khủng bố".

"Do đã bị hủy hoại và không thể sử dụng, số khí tài này đã được lưu trữ tạm thời tại một nhà kho trước khi tiêu hủy," Bộ quốc phòng Pháp cho hay, đồng thời khẳng định lô tên lửa "không hề được chuyển giao cho các lực lượng địa phương [ở Libya]".

Ngoài việc bác bỏ thông tin vi phạm lệnh cấm vận của LHQ khi tuồn khí tài cho quân Haftar, quân đội Pháp thừa nhận đã "mất dấu" số tên lửa trên sau khi chúng được xác định là bị hỏng.

Thông cáo của Pháp không giải thích được các tên lửa đã biến mất như thế nào, trong khi phát hiện của Libya làm gia tăng đáng kể nghi vấn Pháp đang ngầm chống lưng cho quân Haftar trên thực địa - theo Al Jazeera.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016, Pháp công khai xác nhận nước này có lực lượng đặc biệt được bố trí ở Libya, nhưng không rõ số binh lính được triển khai thực tế là bao nhiêu.

Các tên lửa chống tăng Javelin, trị giá 170.000 USD/chiếc, bị thu giữ khi quân đội chính phủ GNA tấn công và chiếm một căn cứ của phe thân Haftar tại Gharyan, cách Tripoli khoảng 100km về phía nam.

Quân đội quốc gia Libya (LNA), lực lượng do tướng Khalifa Haftar chỉ huy, đã phát động chiến dịch tấn công từ tháng 4 nhằm chiếm quyền kiểm soát thủ đô Tripoli khỏi tay lực lượng thân chính phủ GNA.

Cuộc xung đột đã làm rúng động quốc gia Bắc Phi, vốn đã rơi vào tình trạng chia năm xẻ bảy giữa nhiều phe phái tranh giành quyền lực kể từ khi nhà độc tài Muammar Gaddafi bị lật đổ vào năm 2011.

Theo Al Jazeera, trong quá khứ đội quân của tướng Haftar phụ thuộc nhiều vào viện trợ quân sự từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Pháp, và Ai Cập khi tiến hành cuộc chiến giành lấy thành phố Benghazi ở miền đông - "đại bản doanh" hiện tại của Haftar.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại