Libya: Đám tang bị đánh bom xe, ít nhất 37 người thương vong

Lê Quang Trường (TTXVN) |

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi - Trung Đông, ngày 11/7, một quả bom xe đã phát nổ trong đám tang của ông Khalifa al-Mesmari, một cựu chỉ huy quân đội ở thành phố Benghazi của Libya, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và 33 người khác bị thương. Ông Mesmari là chỉ huy lực lượng đặc biệt dưới thời cố lãnh đạo Moamer Kadhafi.

Nguồn tin an ninh cho biết, đây là vụ tấn công đầu tiên sau hơn một năm tại thành phố được xem là “pháo đài” của quân đội miền Đông (LNA). Trong số những người thiệt mạng, có 2 thường dân và 2 thành viên của lực lượng đặc biệt. Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào nhận gây ra vụ tấn công này.

Benghazi là thành phố lớn thứ 2 tại Libya và là nơi bắt nguồn của cuộc nổi dậy năm 2011 để lật đổ ông Gadhafi. Sau chính biến Mùa xuân Arab, thành phố này thường xuyên phải chịu các vụ tấn công nhằm vào các cơ quan ngoại giao và lực lượng an ninh.

Một vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ngày 11/9/2012 đã khiến Đại sứ mỹ Christopher Stevens và 3 người Mỹ khác thiệt mạng. Lần gần đây nhất một vụ tấn công xảy ra ở Benghazi vào tháng 5/2018 làm chết 7 người.

Năm 2017, Tướng Haftar đã đánh đuổi thành công những phần tử Hồi giáo và thánh chiến cực đoan khỏi Benghazi sau trận chiến tàn khốc kéo dài 3 năm. Sau đó, LNA đã chiếm được Derna, thành phố cuối cùng ở miền Đông Libya trước đó nằm ngoài quyền kiểm soát của Tướng Haftar.

Đầu năm 2019, Tướng Haftar đã chỉ huy LNA thực hiện một chiến dịch truy quét khủng bố và tội phạm ở các tỉnh miền Nam. Chiến dịch này là tiền đề để LNA phát động một cuộc chiến nhằm vào thủ đô Tripoli vốn đang thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Tính đến nay, giao tranh ở Tripoli và khu vực lân cận đã khiến 1.048 người thiệt mạng và 5.558 người bị thương. Dư luận quốc tế đang lo ngại về khả năng bùng phát một cuộc nội chiến mới cũng như thảm hoạ nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này.

Link bài gốc tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại