Leopard 1A5 gấp rút tham chiến để đối đầu T-62M

Bạch Dương |

Những chiếc xe tăng Leopard 1A5 đầu tiên do phương Tây viện trợ dự kiến sẽ đến Ukraine trước ngày 1 tháng 6.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen cho biết, quốc gia Bắc Âu này và Đức sẽ bàn giao 80 xe tăng Leopard 1A5 cho Ukraine trước ngày 1/6. Trao đổi với các nhà báo, ông Poulsen nhấn mạnh đây là một lượng thiết bị quân sự "rất đáng kể".

Hiện tại Bộ trưởng Poulsen đang ở Berlin, nơi ông cùng với người đồng cấp Đức Vladimir Pistorius đã đến thăm các giảng viên người Đan Mạch đang huấn luyện binh sĩ Ukraine. Dự kiến việc đào tạo làm quen với xe tăng Leopard 1A5 sẽ mất vài tuần.

Điều đáng chú ý là vào đầu tháng 2, có thông tin cho rằng chính phủ liên bang Đức đã phê chuẩn việc cung cấp cho Ukraine 178 xe tăng Leopard 1A5. Việc chuyển giao số lượng chiến xa này sẽ mang lại tác dụng lớn trong việc xây dựng tiềm lực quân sự và tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine.

Bên cạnh đó, thông qua hoạt động chuyển giao vũ khí cũ, phương Tây cũng giảm tải được gánh nặng hậu cần khi phải tiếp tục lưu trữ những phương tiện lạc hậu nói trên, đồng thời còn có thể gây ra thiệt hại cho đối thủ tiềm tàng là Nga.

Leopard 1A5 gấp rút tham chiến để đối đầu T-62M - Ảnh 2.

Quân đội Ukraine dự kiến sẽ nhận được hàng trăm xe tăng Leopard 1A5.

Theo nhận xét của các chuyên gia quân sự, xe tăng Leopard 1A5 có thể so sánh với T-62M hiện đại hóa của Nga. Hai cỗ chiến xa này có lớp giáp tương đương, kể cả khi tính đến vỏ giáp cơ bản lẫn khi lắp thêm giáp phản ứng nổ.

Mặc dù hỏa lực của T-62M mạnh hơn với pháo nòng trơn 115 mm so với loại nòng xoắn 105 mm của Leopard 1A5, nhưng chiếc MBT do Đức chế tạo được đánh giá cao hơn ở hệ thống điều khiển hỏa lực, mang lại khả năng tác xạ tầm xa rất chính xác.

Hiện tại chưa rõ Ukraine sẽ sử dụng xe tăng Leopard 1A5 trong vai trò nào, nhưng trước đó đã xuất hiện hình ảnh một số chiến xa M-55S do Slovenia viện trợ đi cùng đội hình với xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại