Lầu Năm Góc trình TT Trump kế hoạch tấn công quân sự Iran: "Bão lửa" sẽ ồ ạt trút xuống?

Tú Anh |

Biện pháp trả đũa của Mỹ sẽ cân nhắc tới tất cả các hành động quân sự, chính trị và kinh tế, trong đó lựa chọn quân sự có thể sẽ bao gồm các cuộc không kích ồ ạt.

Theo hãng thông tấn AP, trong ngày thứ Sáu tuần này, Lầu Năm Góc sẽ đệ trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump một bản danh sách các lựa chọn quân sự để ông chủ Nhà Trắng xem xét quyết định cho kế hoạch trả đũa Iran sau cáo buộc Tehran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công chưa từng có tiền lệ vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Saudi Arabia.

Cụ thể, tại cuộc họp ở Nhà Trắng tới đây, bên cạnh các biện pháp trả đũa khác, Tổng thống Trump sẽ được cung cấp một danh sách các mục tiêu không kích tiềm năng bên trong lãnh thổ Iran.

Ngoài ra, theo các quan chức Mỹ am tường sự việc nhưng đề nghị giấu tên, ông Trump cũng sẽ được cảnh báo về nguy cơ một hành động quân sự chống Iran có thể leo thang thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Lầu Năm Góc trình TT Trump kế hoạch tấn công quân sự Iran: Bão lửa sẽ ồ ạt trút xuống? - Ảnh 1.

Saudi Arabia trưng bày các mảnh vỡ được cho là của các tên lửa hành trình và máy bay không người lái mà Iran sử dụng để tấn công các cơ sở dầu lửa của công ty Aramco. Ảnh: AFP

AP cho biết, cuộc họp an ninh quốc gia lần này có thể sẽ là cơ hội đầu tiên để Mỹ đưa ra quyết định về cách thức ứng phó với cuộc tấn công vào một đồng minh chủ chốt ở Trung Đông.

Tuy nhiên, bất kỳ quyết định nào cũng đều sẽ phụ thuộc vào việc các nhà điều tra của Mỹ và Saudi Arabia có đưa ra được bằng chứng trực tiếp cho thấy vụ tấn công bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái là do Iran thực hiện hay không, như cáo buộc của một số quan chức cấp cao trong đó có cả Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Iran đã phủ nhận sự liên quan và cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ châm ngòi cho một "cuộc chiến tranh toàn diện" cùng hành động trả đũa ngay lập tức từ phía Tehran.

Cả Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và Phó Tổng thống Mike Pence đều đã lên án vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia là "một hành động chiến tranh".

Ông Pence cho biết: "Tổng thống Trump sẽ xem xét tất cả các chi tiết và sẽ đưa ra quyết định cho các bước đi tiếp theo. Nhưng người dân Mỹ có thể tin tưởng rằng Washington sẽ bảo vệ lợi ích của chúng tôi trong khu vực, và chúng tôi sẽ sát cánh cùng với các đồng minh".

Biện pháp trả đũa của Mỹ sẽ cân nhắc tới cả các hành động quân sự, chính trị và kinh tế, trong đó lựa chọn quân sự có thể từ không tiến hành hoạt động nào cho đến các cuộc không kích ồ ạt hoặc các động thái vô hình hơn như tấn công mạng.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, "công việc của tôi là đệ trình các lựa chọn quân sự lên tổng thống nếu ông quyết định đáp trả bằng lực lượng quân sự".

Mỹ và liên quân tấn công Syria hôm 14/04/2018

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại