Lạng Sơn: Một trường hợp tử vong do viêm não mô cầu

Lê Thạch |

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, nôn nhiều, đau đầu, xuất huyết dưới da, mất ý thức và tụt huyết áp.

Ngày 19/3, Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Văn N. (21 tuổi). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt rất cao, nôn nhiều, đau đầu, xuất huyết dưới da, mất ý thức, huyết áp tụt. 

Sau khi được cấp cứu tình trạng bệnh nhân dần khá lên nhưng vẫn trong tình trạng rất nặng cần chuyển tuyến trên. Tuy nhiên, trên đường chuyển tuyến, bệnh nhân đã tử vong. Trường hợp này được chẩn đoán viêm não mô cầu .

Viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn não mô cầu gây tổn thương nghiêm trọng đồng thời tại nhiều cơ quan: hô hấp, máu, hệ thần kinh (màng não), khớp, màng tim, mắt,… Bệnh diễn biến rất nhanh, gây tử vong trong thời gian ngắn (từ 6 - 12 giờ sau khi phát bệnh), ngay cả khi bệnh nhân đã được điều trị tích cực.

Bệnh có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm nhưng chủ yếu vào mùa Đông và mùa Xuân. Dễ lây lan ở những nơi đông người, điều kiện sống chật chội, kém vệ sinh… Có thể phòng chủ động bằng tiêm vắc-xin. 

Dự phòng cho người tiếp xúc gần với người bệnh bằng uống kháng sinh. Phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc gần với người bệnh; tẩy uế tại ổ dịch. Rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường, vệ sinh sạch sẽ nơi ở. Khi ốm đau cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại