Liên tiếp 9 ca nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ vì tiết canh: BS lên tiếng cảnh báo

Như Loan |

Tại BV Nhiệt đới Trung Ương, từ Tết đến nay tiếp nhận liên tục 9 ca liên cầu lợn nhập viện, trong đó có 5 ca nhiễm khuẩn huyết, 4 ca viêm màng não mủ.

Những hậu quả khủng khiếp từ ăn tiết canh lợn

Theo thống kê nhanh tại một Bệnh viện lớn ở Hà Nội, chỉ trong vòng chục ngày Tết, có tới 9 trường hợp nhiễm liên cầu lợn phải nhập viện điều trị.

Trao đổi nhanh với PV, BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết: "Tại đơn vị này, có 5 ca nhiễm khuẩn huyết, 4 ca viêm màng não mủ do ăn tiết canh lợn.

Cụ thể, có 2 ca nhập viện ngày 15/2 (tức 30 Tết), một bệnh nhân nhập viện hôm mùng 4 Tết, liên tiếp các ngày sau đó, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân cấp cứu do bị liên cầu khuẩn".

Trong số bệnh nhân này, đặc biệt có một trường hợp suy đa phủ tạng phải điều trị tích cực dài ngày, một trường hợp thận đang suy kém trầm trọng nhiều khả năng sẽ phải lọc máu sớm.

Bác sĩ Cấp cũng nhấn mạnh, tiết canh lợn sẽ trở nên đặc biệt nguy hiểm khi ăn phải tiết của con lợn đang mắc bệnh. Thói quen ăn tiết canh lợn của người dân tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm:

- Sán

- Tiêu chảy

- Tả lị

- Bệnh liên cầu khuẩn

- Nhiễm khuẩn huyết

- Viêm màng não mủ…

- Rối loạn tiêu hóa

- Trụy tim mạch

- Suy hô hấp

Liên tiếp 9 ca nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ vì tiết canh: BS lên tiếng cảnh báo - Ảnh 1.

Chỉ tính một bệnh viện, chưa đầy chục ngày Tết, có đến 9 bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn.

Điều trị bệnh liên cầu khuẩn lợn rất tốn kém

Theo các bác sĩ, khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn.

Bệnh có thể điều trị bằng kháng sinh, tuy nhiên thời gian điều trị thường kéo dài với những loại kháng sinh đặc trị liều cao và phải sử dụng nhiều biện pháp hỗ trợ khác như lọc máu, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn.

Nếu bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ có thể phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần. Có những bệnh nhân nhiễn khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng.

"Một bát tiết canh tính phí lúc này tới hàng vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng. Chưa kể, nó còn đe dọa tính mạng người bệnh, khiến gia đình người bệnh phải tốn kém, vất vả chăm sóc", BS Cấp nói.

Các bác sĩ điều trị khuyến cáo người dân không nên chủ quan vì bệnh có thể gây tử vong nếu điều trị muộn.

Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn là khoảng 7%, nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40% (thường là điếc không hồi phục). Khi đó, nếu có nhiều tiền cũng không thể chữa được.

Liên tiếp 9 ca nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ vì tiết canh: BS lên tiếng cảnh báo - Ảnh 2.

Một bệnh nhân ăn tiết canh không may "dính" liên cầu khuẩn, tím tái toàn thân.

Từ bệnh nhân thực tế - Bác sĩ cảnh báo nguy hiểm

Trường hợp bệnh nhân Vàng Văn Tả, sinh năm 1984, ở bản Lang, xã Bản Lang, huyện biên giới Phong Thổ, Lai Châu. Vào đúng ngày 30 Tết, gia đình có mổ lợn, đánh tiết canh để anh em, trong đó có Vàng Văn Tả, cùng ăn.

Sau đó, bệnh nhân Tả có biểu hiện sốt nhẹ, khó thở, gia đình nghĩ do thay đổi thời tiết, Tả bị cảm cúm. Ngày 17-2 (mùng 2 Tết), bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, nôn khan, đi ngoài, người mệt mỏi, tiếp đến hôn mê, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp tụt.

Một ngày điều trị ở BV tuyến Tỉnh không có tín hiệu tích cực, tiên lượng bệnh nhân có những diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu đã hội chẩn, làm các thủ tục để chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục điều trị.

"Chẩn đoán ban đầu dựa trên việc bệnh nhân có ăn tiết canh sống, các bác sỹ nghi bệnh nhân bị nhiễm khuẩn qua thức ăn", BS Nguyễn Trung Cấp cho biết thêm.

Các bệnh nhân có biểu hiện bất thường ảnh hưởng từ thực phẩm, qua khai thác tiền sử thì quá 50% có ăn tiết canh, hoặc lợn ốm và phần lớn là uống rượu nhiều năm nay.

BS Cấp cho rằng: "Cảnh báo tiết canh nguy hiểm là không thừa, bởi ngoài nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, tiết canh còn tiềm ẩn một loạt nguy cơ khác".

Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ ban đầu nhiễm khuẩn đã nặng.

Chuyên gia khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp bảo vệ tuyệt đối như:

- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

- Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại