Làm thế nào loài dê này chiến thắng được trọng lực để leo lên con đập dựng đứng 50 mét?

THANH LONG |

Những con ibex mạo hiểm tính mạng của chúng để đổi lấy muối và thứ khoáng chất chảy ra từ đập Cingino.

Cingino trên dãy Pennine Alps là một con đập cao tới 50 mét và gần như dựng đứng 90 độ. Nhưng như vậy là chưa đủ để nó trở nên nổi tiếng khắp thế giới, cho đến khi Adriano Migliorati, một người leo núi đường dài người Ý chụp được những tấm ảnh ở đó và tạo ra một làn sóng viral khủng khiếp trên internet.

Làm thế nào loài dê này chiến thắng được trọng lực để leo lên con đập dựng đứng 50 mét? - Ảnh 1.
Làm thế nào loài dê này chiến thắng được trọng lực để leo lên con đập dựng đứng 50 mét? - Ảnh 2.

Những tấm ảnh của Migliorati chụp một đàn dê ibex dường như đang chiến thắng trọng lực của Trái Đất để leo lên con dốc dựng đứng của đập Cingino. Chúng bám vào những gờ đá mỏng manh một cách khéo léo và vững chãi, bằng thứ móng guốc đặc biệt có hình gọng kìm của mình.

Nhưng điều gì đã khiến những con dê ibex này phải mạo hiểm tính mạng của chúng đến vậy? Tất cả hóa ra là vì muối và những khoáng chất chảy ra từ loại đá được dùng để xây dựng lên con đập này.

Nín thở xem những con dê ibex trèo lên con đập cao 50 mét ở Italia

Ibex là một loài động vật ăn cỏ thuộc chi dê (Capra) sống ở vùng núi Alps của Châu Âu. Ở độ cao hơn 4.600 mét so với mực nước biển, dê ibex nổi tiếng với khả năng leo trèo trên các vách đá và địa hình siêu dốc.

Bí quyết của chúng nằm ở bộ móng, với mỗi guốc chân chia làm hai ngón có thể di chuyển độc lập với nhau. Các guốc chân này tạo thành một hình gọng kìm với má ngoài cứng cáp nhưng má trong mềm mại cho phép nó uốn cong và bám vào những bề mặt cực kỳ hẹp và mỏng.

Làm thế nào loài dê này chiến thắng được trọng lực để leo lên con đập dựng đứng 50 mét? - Ảnh 4.

Cùng với đó là những cơ bắp chắc khỏe và khả năng khéo léo từ hệ thần kinh thép đã giúp dê ibex có được khả năng leo trèo đỉnh cao của mình. Chẳng hạn khi chúng bị trượt chân, ngay lập tức, các móng guốc có thể phối hợp với nhau để bám vào những điểm tựa ở phía dưới tránh cho những con ibex rơi vào một thảm kịch.

Làm thế nào loài dê này chiến thắng được trọng lực để leo lên con đập dựng đứng 50 mét? - Ảnh 5.

Nhưng cũng chính vì lý do cần duy trì cơ bắp và hệ thần kinh khỏe mạnh đó, dê ibex phải trèo lên những con dốc thẳng đứng của đập Cingino. Đó là nơi duy nhất chúng có thể tìm thấy muối, canxi và một khoáng chất được gọi là ettringite (muối nhôm canxi không sulfat ngậm nước sinh ra từ quá trình thủy hóa của xi măng poóc lăng).

Thiếu những khoáng chất này, những con dê ibex sẽ không thể xây dựng được một hệ xương chắc khỏe. Cơ bắp của chúng cũng yếu đi và hệ thần kinh làm việc không hiệu quả để phối hợp vận động đem đến cho chúng sự khéo léo.

Làm thế nào loài dê này chiến thắng được trọng lực để leo lên con đập dựng đứng 50 mét? - Ảnh 6.

Thông thường, những con ibex sẽ bị thiếu muối trầm trọng vào mùa xuân, khi chế độ ăn cỏ của chúng không thể đáp ứng nhu cầu muối tăng mạnh. Những con dê ibex vì vậy thường bị bắt gặp ăn đất và đá, đôi khi liếm những con đường nhựa để tìm chút muối mà con người vẩy ra để chống đóng băng vào mùa đông.

Khác với động vật ăn cỏ thuần hóa thường được những người nông dân cho ăn muối, những con dê ibex trong hoang dã phải tự đi tìm nguồn muốn cho mình từ khi còn nhỏ.

Những con dê ibex con vì vậy cần theo chân mẹ chúng leo lên đập Cingino tìm muối ngay từ khi còn bé, trước khi cơ thể chúng trưởng thành và chiếc sừng dài ra không cho phép chúng làm điều đó được nữa.

Làm thế nào loài dê này chiến thắng được trọng lực để leo lên con đập dựng đứng 50 mét? - Ảnh 7.

Trên thực tế, những con dê ibex đực lớn và nặng hơn 100 kg sẽ không thể leo trèo được vì cặp sừng quá khổ của chúng. Dê ibex cái có sừng ngắn hơn và cơ thể nhỏ hơn, hiếm khi vượt quá 50 kg sẽ làm nhiệm vụ dẫn dắt đàn con của nó.

Đôi khi ở đập Cingino và một số con đập khác ở Ý như Barbellino và đập Lago della Rossa, bạn có thể bắt gặp những đàn dê ibex với hàng chục con cùng leo lên vách đá dựng đứng.

Trước đây, loài dê này tưởng chừng đã bị tuyệt chủng do nạn săn bắn quá mức để lấy thịt và sừng trong thế kỷ 19. Nhưng với nỗ lực bảo tồn, số lượng cá thể dê ibex ở dãy Alps đã tăng từ 100 con lên hơn 50.000 con cho tới ngày nay.

Bây giờ, với sự nổi tiếng của chúng ở đập Cingino, những con dê ibex không chỉ là một loài sinh vật cần được bảo vệ, mà còn là một vị đại sứ du lịch biến khu vực này thành một điểm đến thu hút rất nhiều khách bộ hành tới tham quan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại