Nữ tướng tài sắc bậc nhất lịch sử TQ nhưng khi bước vào lăng mộ bà, các chuyên gia lại lắc đầu: Sụp đổ hình tượng hoàn toàn!

TAMMY |

Bên trong lăng mộ của nữ tướng Phụ Hảo, các nhà khảo cổ đã tìm thấy thứ "không thể chấp nhận được".

Xã hội phong kiến Trung Quốc lấy chế độ phụ hệ làm tiêu chuẩn, thân phận người phụ nữ vốn rất lu mơ song vẫn có không ít nữ nhân nổi bật tự ghi tên mình vào sử sách. Nhiều người trong số họ có tài năng xuất chúng trong lĩnh vực quân sự, chính trị - mảnh đất mà nam giới từng chiếm vị trí độc tôn.

Trong số những nữ tướng nổi trội thời phong kiến Trung Quốc, Phụ Hảo (? - 1200 TCN) của thời nhà Thương là cái tên phải kể đến. Bà là nữ tướng, nữ chính trị gia đầu tiên được ghi chép thành văn khắc trên đồ đồng xanh trong lịch sử Trung Quốc.

Nữ tướng tài sắc bậc nhất lịch sử TQ nhưng khi bước vào lăng mộ bà, các chuyên gia lại lắc đầu: Sụp đổ hình tượng hoàn toàn! - Ảnh 1.

Tượng nữ tướng Phụ Hảo ở Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Sohu

Phụ Hảo ban đầu chỉ là một trong 60 phi tần của vua Vũ Đinh nhà Thương - vị vua hiếm hoi vốn không màng tửu sắc, cũng không có tư tưởng dòng dõi mà chỉ chú tâm phục hưng triều đại. Sử sách chép, Phụ Hảo là người phụ nữ sắc nước hương trời nhưng với Vũ Đinh mà nói, thứ làm bà nổi bật lại chính là khí chất anh hùng.

Phụ Hảo giỏi cầm quân, giỏi chiến đấu, mỗi khi nhà vua cần bàn chiến lược đều tìm đến bà, thậm chí vua còn để ái thiếp trực tiếp cầm binh đao ra trận mạc. 

Theo những tư liệu có liên quan trong văn giáp cốt, Phụ Hảo là một tướng lĩnh có tài năng, nắm đại quyền về quân sự, chinh nam phạt bắc, bà nhiều lần làm tướng tiên phong, có lúc một mình thống lĩnh đại quân.

Thế nhưng "trời xanh quen thói má hồng đánh ghen", nữ tướng Phụ Hảo tài sắc là vậy nhưng lại chịu số phận ngắn ngủi. Bà qua đời sớm khiến vua Thương rất đau khổ, vua đã lệnh người xây cho ái thiếp một ngôi mộ sang trọng, đầy ắp đồ tùy táng theo quy cách cao cấp nhất thời bấy giờ.

Nữ tướng tài sắc bậc nhất lịch sử TQ nhưng khi bước vào lăng mộ bà, các chuyên gia lại lắc đầu: Sụp đổ hình tượng hoàn toàn! - Ảnh 3.

Đồ tùy táng đầy ắp trong lăng mộ nữ tướng Phụ Hảo. Ảnh: Toutiao

Năm 1976, các nhà khảo cổ học đã phát hiện mộ táng của Phụ Hảo tại phía tây bắc thôn Tiểu Đồn, huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Vật tùy táng trong mộ Phụ Hảo quả thực rất phong phú tinh xảo. Các chuyên gia đào được tổng cộng 1928 hiện vật, bao gồm đồ vật dùng bằng đồng, ngọc đá, gốm, xương, ngà, mã não, pha lê, trong đó vật dùng bằng đồng có tới 468 cái, có hơn 130 món binh khí, bao gồm thanh đại đồng phủ nặng hơn 9 kg.

Tuy nhiên, có những thứ được tìm thấy trong lăng mộ bà lại khiến giới khảo cổ thất vọng và sụp đổ hình tượng về bà: Đó chính là 16 thi thể bị tuẫn táng theo Phụ Hảo. 

16 bộ hài cốt, bao gồm cả trẻ em, chính là những người nô lệ bị ép chết để chôn theo theo bà. Điều này là vô cùng tàn nhẫn và vô lương tâm, ảnh hưởng tới cái nhìn của hậu thế với vị nữ tướng tài ba trong lịch sử.

Bài viết tham khảo từ Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại