Làm chủ công nghệ sản xuất các loại thuốc phóng, thuốc nổ mạnh quân sự

Đại tá LÊ THANH YÊN, Giám đốc Nhà máy Z195 |

Làm chủ công nghệ sản xuất các loại thuốc phóng, thuốc nổ mạnh quân sự
Làm chủ công nghệ sản xuất các loại thuốc phóng, thuốc nổ mạnh quân sự
Lãnh đạo Nhà máy Z195 kiểm tra công tác bảo dưỡng dây chuyền sản xuất thuốc nổ mạnh quân sự. Ảnh: TIẾN ĐẠT

Là đơn vị duy nhất của ngành công nghiệp quốc phòng (CNQP) sản xuất các loại thuốc phóng, thuốc nổ (TPTN) quân sự, 30 năm qua, các thế hệ cán bộ, nhân viên Nhà máy Z195 luôn đoàn kết, sáng tạo, không ngừng vươn lên làm chủ công nghệ hiện đại, sản xuất được hầu hết các loại TPTN mạnh quân sự, đáp ứng nhu cầu sửa chữa, sản xuất các loại đạn cho LLVT huấn luyện, SSCĐ và dự trữ quốc gia...

Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm, Nhà máy Z195 đã tập trung mọi nguồn lực, tiếp thu công nghệ sản xuất do đối tác nước ngoài chuyển giao, đồng thời chủ động nghiên cứu, vươn lên làm chủ công nghệ tiên tiến, sản xuất thành công hầu hết các loại TPTN mạnh quân sự.

Từ năm 2013 đến nay, Nhà máy Z195 có những bước đột phá, đạt được thành tích xuất sắc trong lĩnh vực sản xuất TPTN với việc kết nối các dây chuyền công nghệ thành một dây chuyền đồng bộ sản xuất TPTN, bảo đảm yêu cầu cao về chỉ tiêu kỹ thuật cũng như chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh việc tập trung nghiên cứu, sản xuất các loại TPTN, quá trình xây dựng đơn vị và tổ chức sản xuất, nhà máy luôn quan tâm, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động (NLĐ) có chuyên môn kỹ thuật tốt, có kỹ năng và kinh nghiệm trong sản xuất TPTN.

Nhờ đó, từ 12 mác thuốc phóng ban đầu được đối tác nước ngoài chuyển giao công nghệ, đến nay, Nhà máy Z195 đã sản xuất ổn định được hơn 60 mác TPTN mạnh quân sự. Qua đó, khẳng định CNQP Việt Nam hoàn toàn chủ động sản xuất được TPTN mạnh quân sự và hướng tới xuất khẩu mặt hàng này ra các nước trong khu vực và trên thế giới.

Làm chủ công nghệ sản xuất các loại thuốc phóng, thuốc nổ mạnh quân sự - Ảnh 1.

Lãnh đạo Nhà máy Z195 kiểm tra công tác bảo dưỡng dây chuyền sản xuất thuốc nổ mạnh quân sự. Ảnh: TIẾN ĐẠT

Ngoài ra, Đảng ủy, Ban giám đốc Nhà máy Z195 luôn quan tâm triển khai các dự án đầu tư phát triển và đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học.

Trong giai đoạn 2013-2018, nhà máy đã chủ trì thực hiện 19 đề tài, nhiệm vụ khoa học các cấp, với 4 đề tài cấp Bộ Quốc phòng; 10 đề tài, nhiệm vụ cấp Tổng cục CNQP về nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc phóng mới, cùng hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, hạ giá thành sản phẩm, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ và bảo vệ môi trường.

Cùng với nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, Nhà máy Z195 luôn chú trọng kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, khai thác dây chuyền, công nghệ lưỡng dụng sản xuất một số mặt hàng phục vụ nền kinh tế.

Các loại sản phẩm, như: Nitrat Amôni, Axít Nitric 58%-99%, Ête Êtylic, Nitrôxenlulo cho công nghiệp... tạo bước chuyển tích cực cho nhà máy, giải quyết thêm nhiều việc làm, cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên, NLĐ.

Do tính chất đặc thù của sản xuất TPTN tiềm ẩn nhiều yếu tố độc hại, nguy hiểm; vì vậy, công tác bảo đảm an toàn và bảo vệ môi trường luôn được Đảng ủy, Ban giám đốc nhà máy đặc biệt quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát; triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, như: Đầu tư, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa các dây chuyền, các công đoạn sản xuất; xây dựng kế hoạch, báo cáo cấp trên quy hoạch, tạo lập vành đai an toàn, duy trì kỷ luật lao động, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành ở các cấp; gắn trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, NLĐ trong mọi công tác, hoạt động…

Cùng với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị, lãnh đạo nhà máy luôn quan tâm xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, duy trì nền nếp chính quy, quản lý chấp hành nghiêm kỷ luật, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, đồng thời chăm lo thiết thực đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ, tạo nội lực để nhà máy khắc phục mọi khó khăn, không ngừng tiến bộ, trưởng thành, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Kế thừa truyền thống và phát huy thành quả đã đạt được, trong thời gian tới, Nhà máy Z195 xác định quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của trên, tập trung đầu tư trang thiết bị hiện đại, cập nhật công nghệ sản xuất tiên tiến, áp dụng phương pháp quản lý hiện đại, không ngừng nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng các loại TPTN; chủ động nghiên cứu, chế thử, sản xuất các mác thuốc phóng mới và thuốc nổ mạnh trên nền thuốc nổ Hexogen; đồng thời chú trọng nghiên cứu thị trường, đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ các mặt hàng kinh tế, bảo đảm chất lượng và uy tín thương hiệu, đưa Nhà máy Z195 phát triển bền vững, xứng đáng là một đơn vị nòng cốt của ngành CNQP trong lĩnh vực sản xuất các loại TPTN mạnh quân sự, đối tác kinh tế tin cậy của các bạn hàng trong và ngoài nước.

Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị 30 năm qua, Nhà máy Z195 đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Chiến công hạng Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Giải thưởng Hồ Chí Minh về Cụm công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vũ khí bộ binh”, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

theo QĐND

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức quân sự việt nam mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên