Lại xuất hiện clip thịt lợn sề làm giả thịt bò: Hàng chục nghìn người rùng mình, phẫn nộ

Thảo Nguyên - Công Luận |

Thịt bò được làm giả từ thịt lợn với các loại nguyên liệu là tiết trâu trộn lên trên mặt bàn rêu mốc đã khiến những người xem clip không khỏi rùng mình.

Ngày 4/12, facebook Phước Nguyễn đã đưa một status: "Thịt bò từ các bát phở ta ăn hàng ngày là đây. Công nghệ làm thịt bò: Thịt lợn sề + mỡ trâu, bò + tiết trâu, bò = thịt bò" kèm theo 4 đoạn clip ngắn nói về công đoạn biến thịt lợn thành thịt bò để đưa vào chế biến làm phở bò và các món từ bò khác.

Clip nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội.

Chỉ sau 1 ngày đã có tới hơn 1 triệu người xem các đoạn clip trên và có hơn 50 nghìn người chia sẻ, hàng chục nghìn bình luận tỏ ý sợ hãi và phẫn nộ trước hành vi vì muốn tăng lợi nhuận mà những tiểu thương đã hô biến thịt lợn thành thịt bò, đánh lừa người tiêu dùng.

Rùng mình trước "công nghệ sản xuất" thịt bò từ thịt lợn sề và tiết trâu.

Trong đoạn clip này, một nam thanh niên đã trộn những miếng thịt lợn sề thải mỏng với tiết trâu trên một chiếc bàn rêu mốc.

Thậm chí, cả miếng thịt to tròn vo đông lạnh có màu trắng cũng được người này thái ra từng miếng mỏng, rồi sau đó đổ cả túi tiết vào trộn để nó trở thành màu đỏ tươi để đánh lừa khách hàng.

Trong thời gian qua, tình trạng thịt bò được làm giả từ thịt lợn sề, thịt trâu chết đã làm cho người tiêu dùng hoang mang. Và với hình ảnh trên, không ít bạn đọc lo sợ và cho rằng sẽ nói không với thịt bò tại các quán phở bò.

Trước đó, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia đã lấy nhiều mẫu thịt bò tươi, giò bò, xúc xích bò, nạm bò và thịt bò trong các quán phở trên địa bàn Hà Nội để kiểm nghiệm.

Trong 44 mẫu thịt bò tươi, cơ quan chức năng phát hiện 35 mẫu là thịt bò, 1 mẫu thực chất là thịt trâu và 8 mẫu là thịt lợn.

Tương tự, lấy 12 mẫu nạm bò thì cũng chỉ có 2 mẫu là nạm bò thật.

Mẫu thịt bò tái lấy tại 10 cửa hàng chuyên kinh doanh phở bò thì kết quả có 2 cửa hàng bán thịt lợn. Điều này càng làm tăng thêm lo ngại về sản phẩm thịt giàu chất đạm này.

Lại xuất hiện clip thịt lợn sề làm giả thịt bò: Hàng chục nghìn người rùng mình, phẫn nộ - Ảnh 2.

Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, thịt bò được làm giả từ thịt lợn sề đã được báo chí và các cơ quan chức năng phát hiện nhiều lần.

Tuy nhiên, hình ảnh trên cũng chưa nói lên được điều gì, mục đích họ làm thịt là gì.

Nhưng việc làm giả thịt bò từ thịt lợn sề, thịt trâu chết rồi tẩm hóa chất, tạo màu là hành vi gian lận thương mại và ảnh hưởng không ít đến sức khỏe con người.

Khi trực tiếp mua thịt bò tươi ở chợ, người tiêu dùng dễ dàng nhận thấy hàng "giả". Có thể cảm nhận bằng mắt thường và quan sát bằng cảm quan: Thịt bò thật thường dính thịt, sờ vào thịt thấy thịt dính tay còn thịt bò giả không có độ kết dính.

Nhưng một khi đã được chế biến thành món ăn, chỉ có người sành ăn mới có thể phát hiện ra. Bằng mắt thường thì thớ thịt của thịt bò to hơn thịt lợn, nấu lên thịt bò vẫn giữ độ sẫm màu còn thịt bò giả nấu lên nhợt nhạt hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại