Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 3/6, Sở Y tế tỉnh Lai Châu nhận được thông tin và báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Mường Tè về vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng xảy ra tại lán nương của người dân ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở, huyện Mường Tè.
Theo lời kể của bà Ly Phì Xó ở bản Phìn Khò, chiều tối 31/5, các cháu của bà đi hái nấm trên nương mang cho bà để chế biến thức ăn. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, 7 bà cháu ăn cơm cùng với canh rau bí nấu lẫn nấm. Sau vài giờ dùng bữa, hai cháu Phùng L. D. (9 tuổi) và Phùng M. D. (11 tuổi) kêu đau đầu, chóng mặt, đau bụng nhiều và nôn ra thức ăn, những cháu còn lại đều có dấu hiệu đau bụng ít và buồn nôn.
Với biểu hiện nôn ra thức ăn kèm lẫn máu, khoảng 0 giờ ngày 1/6, cháu Phùng L. D. tử vong tại lán nương; đến khoảng 9 giờ ngày 3/6, cháu Phùng M. D. cũng tử vong.
Khi hai cháu tử vong, bà Ly Phì Xó không báo chính quyền địa phương mà tự chôn cất tại nương.
Đến trưa 3/6, Công an xã Bum Tở, huyện Mường Tè nhận được thông tin rồi nhanh chóng đưa 4 cháu bé và bà Ly Phì Xó xuống Trung tâm Y tế huyện Mường Tè khám, cấp cứu. Kết quả chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.
Hiện cả 5 bà cháu sức khỏe ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và Chống độc - phẫu thuật - gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè.
Mẫu thức ăn nghi gây ngộ độc đã được gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.