Kỳ diệu chiếc lá nhỏ trong vườn Việt: Thanh nhiệt, giải độc, sạch mạch máu, tiêu sưng viêm

Vân Hồng |

Theo các danh y, thuốc tốt luôn có sẵn xung quanh chúng ta, quan trọng là ai biết tận dụng nó để chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Những công dụng quý của lá dâu tằm là gợi ý tốt cho bạn.

Cuộc sống sung túc, sức khỏe suy giảm là do đâu?

Có một thực tế hiện này mà hầu hết chúng ta phải thừa nhận, đó là đời sống vật chất càng ngày càng được cải thiện nhưng tình trạng sức khỏe càng ngày càng sa sút, nhiều bệnh tật phát sinh và tấn công con người. Từ đó, càng ngày chúng ta càng phải chú ý quan tâm hơn tới sức khỏe của mình.

Có không ít người đặt câu hỏi, tại sao đời sống vật chất càng ngày càng được nâng cao, trong khi tỉ lệ người mắc bệnh tật càng ngày càng cao? Tại sao ngày càng có nhiều người phải nằm viện hoặc qua lại thường xuyên với bác sĩ, thậm chí bỗng chốc lâm bệnh tử vong, nguyên nhân nào dẫn đến kết quả đó?

Khi đọc đến đây, một số người sẽ cảm nhận được rằng, lý do có thể không ở đâu khác, mà chính là từ chính bản thân mình. Nhiều người đã bỏ quên thói quen chăm sóc sức khỏe, ăn uống tùy tiện, làm việc nghỉ ngơi không hợp lý, cuộc sống tự do không có nguyên tắc, đó là lý do mà bệnh tật chạy đến tấn công bạn.

Trong thực tế, bạn có thể nhìn thấy rất rõ, nhiều người đang mải mê chạy theo những giá trị vật chất mà quên đi việc dành thời gian chăm sóc cho sức khỏe. Đó cũng là lý do bạn cần phải thay đổi ngay từ bây giờ.

Nếu muốn phòng tránh bệnh tật, việc đầu tiên bạn cần làm là quan tâm đến sức khỏe bản thân, bắt đầu học lại cách chăm sóc cơ thể. Thử làm những việc nhỏ nhất hàng ngày. Trong quy trình dưỡng sinh, ăn uống đúng cách, lựa chọn lối sống lành mạnh là vô cùng quan trọng.

Bài viết này giới thiệu cho bạn một món đồ uống dân dã, rẻ tiền từ nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà bạn, hoặc bạn có thể mua với chi phí rất ít ỏi, giá cả bình dân. Đó chính là trà từ lá dâu tằm, chiếc lá nhỏ nhưng công dụng rất lớn.

Theo các bác sĩ trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), lá dâu tằm khi dùng làm trà, có ít nhất 3 tác dụng sau đây.

Kỳ diệu chiếc lá nhỏ trong vườn Việt: Thanh nhiệt, giải độc, sạch mạch máu, tiêu sưng viêm - Ảnh 1.

1. Thanh nhiệt, giải độc

Vào mùa hè nóng bức, lấy một ít lá dâu tằm đun nước để uống thay trà có thể giúp làm thư giãn cơ thể, cải thiện tình trạng mệt mỏi, đồng thời có thể giúp cho cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn với không khí oi nóng khi thời tiết nắng gay gắt.

Đối với một số bệnh nhân sốt cao, uống lá dâu tằm trong thời gian bị bệnh có thể khiến bệnh nhân sốt cao cảm thấy thoải mái và giải nhiệt ngay lập tức. Trong lá dâu có một số chất mang lại tác dụng diệt khuẩn, sau khi uống vào cơ thể, chúng được hấp thụ vào các phần cơ quan bên trong, tiêu diệt vị khuẩn, giúp cho cơ thể duy trì sự an toàn, chống lại bệnh tật.

Kỳ diệu chiếc lá nhỏ trong vườn Việt: Thanh nhiệt, giải độc, sạch mạch máu, tiêu sưng viêm - Ảnh 2.

2 Loại bỏ sưng và đau

Đối với những người cần thường xuyên tham gia vào các hoạt động lao động chân tay, vận động hay thể dục ở cường độ cao, sẽ không tránh khỏi những lúc bị đau mỏi, sưng viêm. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn tìm một ít lá dâu, đun thành nước, chờ cho nhiệt độ nước vừa đủ ấm thì dùng khăn nhúng vào nước dâu, chườm lên vùng đau mỏi hoặc chấn thương.

Cách làm này có thể giúp bạn loại bỏ sưng đau nhanh chóng, đồng thời có thể có tác dụng giúp cơ làm giảm các triệu chứng sưng và đau hiệu quả.

Kỳ diệu chiếc lá nhỏ trong vườn Việt: Thanh nhiệt, giải độc, sạch mạch máu, tiêu sưng viêm - Ảnh 3.

Lá dâu tằm có thể phơi khô làm trà uống, đun nước tắm rửa

3. Thông kinh lạc, hoạt huyết, mạnh gân cốt

Những người lớn tuổi chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng chân tay mỏi mệt, thiếu sức lực, thiếu linh hoạt dẫn đến hạn chế vận động xuất phát từ nguyên nhân máu lưu thông chậm.

Trong trường hợp này, những người cao tuổi sẽ cảm thấy cơ thể thiếu sức sống, đau mỏi, tê bì tay chân, lực bất tòng tâm, trong lòng muốn làm việc mà chân tay không muốn vận động.

Nếu muốn cải thiện tình hình một cách đơn giản, bạn có thể dùng lá dâu tằm, đun thành nước rồi tắm. Mỗi ngày tắm bằng nước lá dâu 2 lần.

Trong khi tắm, có thể đun thêm lá dâu cho ấm lên, nhúng khăn vào nước ấm và chườm thêm ở những phần đau nhức như đầu gối, xương khớp. Điều quan trọng là bạn cần kiên trì, làm được như vậy thì xương khớp sẽ cải thiện dần lên, đi lại vận động sẽ nhanh nhẹn hơn, cơ thể sẽ linh hoạt trông thấy.

*Theo Health/TT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại