Kinh tế Nga có thể bị ảnh hưởng từ cuộc biểu tình ở Belarus?

Thanh Bình |

Theo tính toán của các chuyên gia, thiệt hại từ các cuộc biểu tình ở Belarus ít nhất là 500 triệu USD và cũng có thể gây ảnh hưởng tới nền kinh tế của nước láng giềng Nga.

Belarus rơi vào bất ổn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/8. Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử trung ương công bố, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử với 80,1% số phiếu ủng hộ. Tiếp đến là đối thủ chính của ông Lukashenko là bà Svetlana Tikhanovkskaya với 10,12% số phiếu. Bà Tikhanovkskaya tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử.

Ngay sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ, các cuộc biểu tình đông người đã diễn ra tại các thành phố và biến thành xô xát với cảnh sát. Hơn 6.700 người đã bị bắt giữ và hàng trăm người bị thương, trong đó có hơn 120 nhân viên thực thi pháp luật. Nhiều quốc gia cũng như tổ chức quốc tế đã lên tiếng quan ngại về cuộc khủng hoảng chính trị này của Belarus.

Theo đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA, ông Pavel Nefidov, Tổng giám đốc Hội đồng tài chính và ngân hàng của Cộng đồng các quốc gia độc lập, đã nói về những thiệt hại có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga như thế nào.

Belarus đã đánh giá thiệt hại do các hành động biểu tình gây ra cho nền kinh tế đất nước. Theo ông Valery Belsky, trợ lý tổng thống về hệ thống tài chính và tín dụng, 500 triệu USD chỉ là thiệt hại ước tính vào thời điểm hiện tại, và thiệt hại gián tiếp có thể lên đến hàng tỉ USD.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho rằng, cuộc khủng hoảng chính trị gây ra rủi ro cho đồng tiền quốc gia, khu vực tài chính và sự ổn định vĩ mô của đất nước.

Trong khi đó, theo ông Nefidov, những thiệt hại cho nền kinh tế Belarus có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

“Cho đến nay tình hình ở Belarus chưa xấu đi đến mức vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng tôi theo dõi tình hình và hy vọng rằng, tất cả các vấn đề nảy sinh trong chiến dịch bầu cử sẽ được giải quyết thông qua đàm phán. Nếu kết quả đàm phán dẫn đến sự ổn định thì sẽ không có cơ sở để lo lắng. Nhưng, nếu các sự kiện ở Belarus phát triển theo một giao thức không thể kiểm soát, thì không nên quên rằng, Belarus là hành lang vận tải chính của Nga trong quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu (EU), và điều này, tất nhiên, không thể không ảnh hưởng đến Nga”, ông Nefidov cho biết.

Ngoài ra, theo ông Nefidov, Belarus có các khoản vay nợ từ Nga và có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ này.

“Đây là các chương trình hợp tác tồn tại từ lâu và hoạt động thành công như các chuỗi sản xuất, chúng tôi cũng không thể coi thường những điều này. Do đó, bất cứ kịch bản tiêu cực nào cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đánh giá thị trường Nga”, ông Nefidov nhấn mạnh.

Mới đây, phương tiện truyền thông Belarus dẫn lời Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết, tình hình bất ổn ở Belarus là do Mỹ chỉ đạo, châu Âu thì hùa theo.

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin, có sự can thiệp vào công việc nội bộ của Belarus và từ nhiều nguồn khác nhau, nước này nhận được thông tin gây quan ngại. Ông Khrenin nhấn mạnh, Belarus đang tiến hành các kế hoạch liên quan đến nhiều kịch bản khác nhau và ông đã quyết định tiến hành một cuộc diễn tập chiến thuật toàn diện với sự tham gia các lực lượng của Bộ Tư lệnh Tác chiến miền Tây tại khu vực Grodno.

Theo Bộ Quốc phòng Belarus, cuộc diễn tập sẽ tập trung vào các hành động phòng vệ đặc biệt, có sự tham gia của các đơn vị bộ binh cơ giới hóa, đơn vị lực lượng đặc nhiệm, các đơn vị phòng không, trinh sát, tên lửa và pháo binh và đơn vị chiến tranh điện tử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại