Belarus "dậy sóng": Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev chỉ ra "sai lầm" của ông Lukashenko

Hồng Anh |

Chia sẻ với phóng viên của tờ Komsomolskaya Pravda, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cho biết đó cũng là sai lầm năm xưa ông từng mắc phải.

Hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với phóng viên báo Komsomolskaya Pravda, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đã đưa ra nhận định về một "sai lầm" của Tổng thống Belarus đương nhiệm, ông Alexander Lukashenko.

Cụ thể, theo lời ông Gorbachev, nhà lãnh đạo Belarus đã kêu gọi sự ủng hộ của tầng lớp công nhân trong các xí nghiệp quá muộn màng, và đây cũng là sai lầm lớn mà năm xưa ông từng mắc phải.

Bên cạnh đó, ông Gorbachev cũng đã lưu ý về ảnh hưởng của nước ngoài đến những điều đang xảy ra tại Belarus.

"Ông Lukashenko đã tìm sự ủng hộ từ những người công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp. Nhưng dường như điều đó đã quá muộn màng", vị cựu Tổng thống Liên Xô nhận định.

Ông Gorbachev cho biết, trước đây, vào những tháng ngày cuối cùng của Liên bang Xô viết, ông cũng từng tìm đến tầng lớp công dân, lao động phổ thông và đề nghị họ giúp đỡ, tuy nhiên ông không nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ thích đáng từ họ. Mặc dù vậy, ông Gorbachev nói rằng việc "đổ lỗi cho người lao động" không phải là tính cách của ông.

"Cuối cùng tôi đã quyết định từ chức và rời đi để tránh xảy ra chia rẽ và nội chiến", ông nói.

Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus công bố, trong cuộc bầu cử ngày 9/8 vừa qua, ông Lukashenko đã giành chiến thắng áp đảo với 80,1% phiếu bầu.

Phe đối lập đã cáo buộc ông Lukashenko "gian lận", khiến hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra và rung chuyển thủ đô Minsk. Giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh chính phủ đã xảy ra xô xát, khiến nhiều người thương vong và hàng ngàn người bị bắt giữ.

Phản ứng trước tình hình khủng hoảng tại Belarus, các lãnh đạo châu Âu đang tiến hành thảo luận về đòn trừng phạt, còn phía Mỹ không bác bỏ khả năng này và cho biết họ đang "theo dõi sát sao tình hình".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo châu Âu rằng việc can thiệp vào chuyện nội bộ của Belarus là hành động "không thể chấp nhận được".

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại