Chuyên cơ từng chở chỉ huy tình báo Nga đến Belarus chớp nhoáng

Thiện Nhân |

Một chiếc Tupolev Tu-214 thường dùng chở quan chức cấp cao Nga, bao gồm cả người đứng đầu cơ quan tình báo, đã đến Belarus chỉ vài giờ rồi nhanh chóng quay lại Nga.

Reuters cho biết chiếc Tu-214 nói trên tới thủ đô Minsk của Belarus vào ngày 18/8 và quay lại Moscow vào sáng sớm 19/8 (giờ địa phương). 

Chiếc phi cơ này thường được sử dụng bởi các quan chức cấp cao của Nga, gồm giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Bortnikov.

Chiếc Tu-214 được cho là cũng có chức năng chỉ huy tác chiến nhờ những thiết bị bên trong nó, theo Dawn. Chuyến bay diễn ra trong bối cảnh Belarus, đồng minh thân cận nhất của Nga, có dấu hiệu rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có.

Theo CNN, hai chiếc máy bay quân sự Nga, được cho là chở theo các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga, đã đến Minsk vào tuần trước. Hiện chưa có bình luận chính thức nào xung quanh chuyến bay nói trên.

Từ sau cuộc bầu cử ngày 9/8 ở Belarus, vốn có phần thắng áp đảo thuộc về Tổng thống Aleksander Lukashenko - người giành tới 80% số phiếu bầu cử tri, các cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra ở nhiều nơi với sự tham gia của hàng chục ngàn người.

Trong khi đám đông liên tiếp gây sức ép để Lukashenko từ chức, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử là bà Svetlana Tikhanovskaya, người giành khoảng 10% số phiếu bầu và đã trốn ra nước ngoài, tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử và cổ vũ làn sóng biểu tình trong nước.

Những ngày qua, nhiều quốc gia châu Âu, gồm Pháp, Đức và các nước Baltic đã lên tiếng ủng hộ người biểu tình, chỉ trích ông Lukashenko và bày tỏ hoài nghi về cuộc bầu cử.

Liên minh châu Âu (EU) cũng tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử ở Belarus và thông qua các lệnh trừng phạt với những cá nhân mà khối này cho là phải "chịu trách nhiệm về bạo lực chống biểu tình ôn hòa và gian lận bầu cử".

Trong phát biểu hôm 18/8, Lukashenko cáo buộc phe đối lập đang "âm mưu tiếm quyền" và rằng các cuộc biểu tình là một phần âm mưu gây bất ổn cho Belarus. Nhà lãnh đạo 65 tuổi nhấn mạnh ông sẵn sàng chia sẻ quyền lực, song thông qua việc sửa đổi hiến pháp chứ không phải bầu cử lại.

Một số nhà quan sát lo ngại nguy cơ bùng phát bạo lực nghiêm trọng, thậm chí những âm mưu đảo chính có thể xảy ra trong bối cảnh hiện nay ở Belarus. Nga ngày 16/8 khẳng định sẵn sàng trợ giúp quân sự cho Belarus nếu có biến cố xảy ra. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 18/8 cảnh báo các nước châu Âu không can thiệp vào tình hình Belarus.

Ngày 19/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow kì vọng phe đối lập có thể ngồi lại đàm phán với chính quyền Lukashenko để tự giải quyết vấn đề nội bộ của Belarus.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại