Khủng hoảng bủa vây Belarus: Phản ứng của TT Trump và lời cảnh báo "rắn" Mỹ gửi tới Nga

Hồng Anh |

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã có phản ứng chính thức về tình hình khủng hoảng do các cuộc biểu tình, bạo loạn hậu bầu cử tại Belarus.

Cụ thể, theo Reuters, ông Trump cho biết Washington đang theo dõi "rất sát sao" tình hình ở quốc gia láng giềng của Nga, đồng thời ông cũng bình luận rằng tình hình tại Belarus hiện tại rất "khủng khiếp".

Trước đó, Washington đã kêu gọi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko mở các cuộc đối thoại với xã hội dân sự.

Hãng Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao (giấu tên) trong chính quyền Mỹ cho hay, Washington tin rằng "những cuộc biểu tình ôn hòa của người dân Belarus đã cho thấy chính quyền Belarus không thể làm ngơ trước những lời kêu gọi về quyền dân chủ ở nước này được nữa".

Bên cạnh đó, quan chức này cũng cảnh báo rằng "Nga cần tôn trọng chủ quyền của Belarus và quyền được bầu cử tự do, công bằng của người dân nước này để lựa chọn nhà lãnh đạo của chính họ".

Cuối tuần trước, Tổng thống Lukashenko đã có một số bài phát biểu trước công chúng, trong đó ông đã bác bỏ những yêu cầu tổ chức bầu cử lại và kêu gọi những người ủng hộ chính quyền ông chung tay "bảo vệ đất nước, nền độc lập và gia đình của các bạn".

"Các lãnh đạo NATO yêu cầu chúng ta tổ chức bầu cử lại. Nếu chúng ta nhượng bộ, đất nước của chúng ta sẽ tiêu vong. [...] Nếu ai đó muốn giao nộp đất nước, thì ngay cả khi tôi chết, tôi cũng không cho phép điều đó xảy ra" - ông Lukashenko cảnh báo người dân Belarus.

Thậm chí, trong bài phát biểu trước những người lao động đình công hôm thứ 2 (17/8) vừa qua tại thủ đô Minsk, ông Lukashenko còn nhấn mạnh: "Chúng ta đã tổ chức bầu cử rồi, và sẽ không có cuộc bầu cử nào khác nữa, trừ khi tôi bị giết".

Tuy nhiên, cũng trong ngày 17/8, sau khi đưa ra phát biểu trên, ông Lukashenko đã bất ngờ tuyên bố rằng Belarus có thể tổ chức bầu cử lại sau khi Hiến pháp mới được thông qua.

Theo kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus công bố, trong cuộc bầu cử ngày 9/8 vừa qua, ông Lukashenko đã giành chiến thắng áp đảo với 80,1% phiếu bầu. Phe đối lập đã cáo buộc ông Lukashenko "gian lận", châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình rung chuyển thủ đô Minsk.

Hôm 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ đang thảo luận với Liên minh châu Âu (EU) về tình hình tại Belarus. Các lãnh đạo EU dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào ngày 19/8 về vấn đề này, sau khi Nga tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Belarus.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại