Kiểu tập thể dục không tốn kém, tốt cho tim và não, giúp cơ thể "gặt hái" nhiều lợi ích

Mây |

Các bài tập thể dục với cường độ thấp cũng có thể đem lại hiệu quả và nhiều lợi ích hơn so với các bài tập với cường độ cao.

Nhiều người có thói quen tập thể dục với cường độ cao như chạy đường dài hoặc thực hiện một buổi tập với các động tác mạnh mẽ. Vậy các bài tập với cường độ thấp thì sao? Các bài tập với cường độ thấp như đi bộ, đi bộ đường dài, bơi lội, yoga, đạp xe,... liệu sẽ đem lại những lợi ích gì cho cơ thể?

Huấn luyện viên Brian Nunez cho biết: “Tập thể dục với cường độ thấp là thực hiện các bài tập mà không làm nhịp tim tăng quá cao, các bài tập có thể kéo dài từ 30 phút trở lên”.

Các bài tập với cường độ thấp thường duy trì với tốc độ ổn định và trái ngược hoàn toàn với bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT).

Huấn luyện viên Nunez cho biết: “Tập luyện với cường độ thấp có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ tim mạch mà không gây ra tình trạng căng cứng cơ hoặc gây ảnh hưởng tới khớp xương. Bạn có thể coi các bài tập với cường độ thấp như một bài tập thư giãn cuối các buổi tập hoặc như bài tập duy trì giữa các buổi tập với cường độ cao.

Huấn luyện viên Nunez nói: “Tập luyện với cường độ thấp cũng rất thích hợp cho những người mới bắt đầu tập thể dục hoặc những người muốn tập thể dục lại sau một thời gian dài ngưng tập luyện. Việc tập các bài tập cường độ thấp, chẳng hạn như đi bộ dễ dàng thực hiện hơn so với việc đến phòng tập và tập các bài tập HIIT”.

Kiểu tập thể dục không tốn kém, tốt cho tim và não, giúp cơ thể gặt hái nhiều lợi ích - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Việc tập các bài tập cường độ thấp, chẳng hạn như đi bộ dễ dàng thực hiện hơn so với việc đến phòng tập và tập các bài tập HIIT.

Ngoài ra, dưới đây là 5 lợi ích mà cơ thể có thể “gặt hái” khi tập luyện các bài tập với cường độ thấp.

1. Tăng cường hoạt động của não bộ

Huấn luyện viên Dylan Knight, giám đốc điều hành của Fitness From Within Personal Training tại Los Angeles, Mỹ cho biết: “Tập thể dục với cường độ thấp đem lại những tác dụng tích cực trong việc cải thiện các vấn đề về tâm thần và rối loạn chức năng nhận thức”.

Một nghiên cứu do Bệnh viện Đại học Bonn của Đức thực hiện đã tiến hành nghiên cứu đo lường tác động của các bài tập với cường độ cao và các bài tập với cường độ thấp lên não. Một nhóm vận động viên đã thực hiện các bài tập cường độ thấp và các bài tập cường độ cao vào những ngày khác nhau. Sau đó, các vận động viên đã tiến hành chụp cộng hưởng từ não.

“Thật thú vị, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra sự khác biệt giữa các bài tập với cường độ khác nhau. Trong khi các bài tập cường độ cao có thể tác động tới cảm xúc, thì các bài tập cường độ thấp lại giúp cải thiện các vấn đề về nhận thức”, huấn luyện viên Knight nói.

"Vì vậy, tập thể dục nói chung không chỉ giúp bạn điều tiết cảm xúc mà tập thể dục cường độ thấp còn có thể tác động tích cực đến hệ thần kinh".

2. Giảm thiểu tình trạng căng cơ và chấn thương xương khớp

Huấn luyện viên Jessica Domi, giám đốc điều hành của Fredericksburg Fitness Studio ở Virginia, Mỹ cho biết: “Thực hiện các bài tập với cường độ thấp có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho cơ và khớp”. Trong khi đó, tập luyện các bài tập cường độ cao với tần suất dày đặc đôi khi còn có thể dẫn đến những chấn thương không đáng có.

Huấn luyện viên Domi nói thêm: “Thực hiện các bài tập với cường độ thấp có thể giúp giảm căng cứng, đau nhức cơ, khớp và hạn chế chấn thương thể thao tối đa”.

Tình trạng căng cứng cơ cũng có thể xảy ra khi chúng ta ngừng tập luyện trong một thời gian dài. Và tập thể dục cường độ thấp có thể giúp giảm thiểu tình trạng này bằng cách giúp các cơ và khớp vận động nhẹ nhàng thường xuyên, từ đó giúp cải thiện sức mạnh của cơ và khớp.

Kiểu tập thể dục không tốn kém, tốt cho tim và não, giúp cơ thể gặt hái nhiều lợi ích - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Thực hiện các bài tập cường độ thấp có thể giúp giảm căng cứng, đau nhức cơ, khớp và hạn chế chấn thương thể thao tối đa.

3. Dễ dàng thực hiện các bài tập dù ở bất cứ đâu

Các bài tập với cường độ thấp như đi bộ, đạp xe,... có thể dễ dàng thực hiện mà không cần tới quá nhiều dụng cụ.

Huấn luyện viên Joe Johnson, tại Anh nói: “Lợi ích lớn nhất của các bài tập với cường độ thấp là giúp việc tập luyện trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn”. Bạn có thể dễ dàng tập luyện các bài tập cường độ thấp như đi bộ trên đường.

“Chúng ta hiếm khi có thể trò chuyện về công việc khi đang chạy trên máy chạy bộ”, Johnson cho biết. Tuy nhiên, nếu bạn xuống đường để đi bộ với cường độ thấp, bạn có thể vừa đi và vừa trò chuyện trên điện thoại hoặc thậm chí có thể tham gia cuộc họp để bàn công việc. Johnson nói thêm: “Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vì bạn có thể làm 2 việc cùng một lúc”. Do đó, các bài tập cường độ thấp có thể phù hợp với những người bận rộn công việc.

Kiểu tập thể dục không tốn kém, tốt cho tim và não, giúp cơ thể gặt hái nhiều lợi ích - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ: Các bài tập cường độ thấp có thể phù hợp với những người bận rộn công việc.

4. Có thể tập luyện hàng ngày

Các chuyên gia thể hình đều khuyến cáo mọi người không nên tập luyện cường độ cao hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có thể tập các bài tập cường độ thấp thường xuyên hơn.

5. Tăng cường năng lượng

Các nhà nghiên cứu của Đại học Georgia, Mỹ đã tiến hành thực hiện nghiên cứu trên 36 tình nguyện viên - những người không có thói quen tập thể dục. Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm, một nhóm tham gia các bài tập với cường độ trung bình và các bài tập với cường độ thấp 3 lần/tuần trong vòng 6 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy các tình nguyện viên cảm thấy cơ thể họ tràn đầy năng lượng khi tập luyện cường độ thấp.

Đặc biệt, nhóm tình nguyện viên tập các bài tập với cường độ thấp cảm thấy ít mệt mỏi hơn đáng kể so với nhóm tập các bài tập với cường độ trung bình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại