Kiểu tập thể dục gây tổn hại sức khỏe, tăng nguy cơ đau tim, đột tử: Ai cần lưu ý?

Mộc Miên |

Tập thể dục đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng tập thể dục quá sức có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí làm tăng nguy cơ đau tim, đột tử ở một số người.

Những người tập luyện quá độ thường chạy bộ, hoặc tham gia các hoạt động thể chất vượt quá sức chịu đựng của cơ thể. Nhiều người thậm chí còn rơi vào tình trạng kiệt sức, mất nước, chấn thương gây đau đớn và phải nhập viện để điều trị.

Bác sĩ tim mạch Tamanna Singh cho biết: “Việc tập luyện quá sức trong thời gian dài đặt ra những yêu cầu khắc nghiệt đối với hệ thống tim mạch”.

Một nghiên cứu được thực hiện trên các vận động viên chạy marathon cho thấy ngay sau khi kết thúc các cuộc thi chạy khắc nghiệt, mẫu máu của các vận động viên ẩn chứa các dấu ấn sinh học liên quan đến tổn thương tim.

Những dấu hiệu tổn thương này thường tự biến mất sau một thời gian. Tuy nhiên, khi tim phải chịu đựng sự căng thẳng cực độ và lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể dẫn đến gây ảnh hưởng xấu tới hệ tim mạch.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tập thể dục quá độ có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột hoặc đột tử ở những người có yếu tố rủi ro như mắc bệnh tim mạch tiềm ẩn. Điều này cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, đặc biệt đối với những người mắc bệnh cơ tim phì đại hoặc bệnh tim mạch vành.

Kiểu tập thể dục gây tổn hại sức khỏe, tăng nguy cơ đau tim, đột tử: Ai cần lưu ý? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Tập thể dục quá độ có thể làm tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột hoặc đột tử ở những người có yếu tố rủi ro như mắc bệnh tim mạch tiềm ẩn.

Các chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ đột tử khi vận động thể thao là cần phải hiểu rõ về sức khỏe của mình. Những người có triệu chứng bất thường, gia đình có tiền sử mắc bệnh tim hoặc mắc các yếu tố nguy cơ liên quan đến sức khỏe tim mạch cần đến bệnh viện thăm khám, kiểm tra sàng lọc sớm để kịp thời phát hiện những bất thường của tim. Nhóm đối tượng này cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc thay đổi chế độ tập luyện.

Do đó, dù bạn tập bất cứ môn thể thao nào, kể cả các hoạt động như đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội, hãy bắt đầu với cường độ tập luyện vừa phải để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Những người mắc vấn đề tim mạch khi tập luyện quá sức có thể xuất hiện các triệu chứng như bị đau, nhịp tim rối loạn, mệt mỏi cực độ và bất tỉnh. Nếu không kịp thời cứu chữa có thể dẫn đến ngừng tim và tử vong. Do đó, khi cảm thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên cơ thể, hãy nhanh chóng nhờ những người xung quanh giúp đỡ.

Ngoài ra, một số dấu hiệu của việc tập luyện quá sức cần lưu ý bao gồm: Vô cùng mệt mỏi sau khi tập luyện; mất năng lượng; mất ngủ; tăng cân; thể lực suy giảm. Đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn cần ngừng tập luyện để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi.

Nguồn: Cleveland Clinic

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại