Mặc dù mở bán khá sớm nhưng phải từ 4h chiều, khu chợ nhỏ với nằm ở ngã tư Hàng Bè - Cầu Gỗ (Hà Nội) mới thực sự nhộn nhịp cảnh người mua - kẻ bán. Tại đây, các cửa hàng san sát chuyên nấu và bán cá kho với hương vị truyền thống.
Cá trắm kho giềng, cá nục tròn kho thịt cùng nhiều món thịt kho tàu, tôm rim, chả mực được mỗi cửa hàng chế biến theo công thức riêng.
Hàng chục nồi cá kho được bày ra phía ngoài cửa hàng thu hút người qua lại.
Trong đó, cá kho được bán với giá từ 200.000 đồng/kg. Chúng được đặt trong các hộp riêng để khách hàng tiện mang về nhà.
"Cá từ 5kg mới được chọn để kho. Trung bình mỗi lần kho mất tầm 10 tiếng đồng hồ", chủ một hàng cá kho tại đây cho hay.
Các loại cá kho xong đều có màu nâu vàng tươi ngon, kết hợp với các loại gia vị như nước hàng, xả, giềng xay.
"Cá phải tươi, kho phải đủ lửa để mềm xương cá nhưng không làm nát thịt cá, gia vị nêm nếm vừa đủ. Để có vị ngọt thì có thể lót thêm mía xanh dưới đáy nồi gang, vừa ngon, thơm lại chống cháy nồi cá", nhân viên hàng cá tại đây cho hay.
Vì chế biến sẵn tiện lợi nên nhiều vị khách chỉ cần tạt qua khu chợ mua cá hoặc tôm, thịt là đã gần như lo xong bữa cơm chiều trong những ngày bận rộn.
Tùy khẩu vị mà mỗi vị khách có thể lựa chọn được món ăn yêu thích tại khu chợ đặc biệt này.
Không chỉ mua cho gia đình, một vài vị khách cho hay, họ mua cá kho làm quà biếu Tết hoặc gửi cho người thân ở nước ngoài. Hóa đơn mỗi lần lên tới vài triệu đồng.
"Tôi thích nhất là cá kho hàng cô Trinh, rất thơm ngon, cá chắc thịt. Cửa hàng này chỉ bán từ 2h chiều đến 7-8h tối là hết hàng rồi nên hôm nào đi chợ muộn thì không mua được. Mỗi ngày, hàng này bán gần 200kg cá các loại", Phương Thảo (trú tại Hàng Bồ, Hà Nội) chia sẻ.
Nhiều hàng cho biết, do vào mùa lạnh lại gần Tết, nên lượng cá kho phải tăng lên nhiều hơn để phục vụ nhu cầu khách hàng.