Không quân Nga tăng gấp đôi lực lượng tấn công bằng vũ khí siêu vượt âm

Anh Minh |

Lực lượng không quân Nga đang xây dựng một phi đội tấn công siêu vượt âm ở khu vực phía bắc nước Nga, theo bài của tạp chí Forbes.

Một chiếc MiG-31 mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal tại Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng Moscow 2018.

Một chiếc MiG-31 mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal tại Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng Moscow 2018.

Trung đoàn Không quân Hỗn hợp 98, có trụ sở tại Monchegorsk trên Bán đảo Kola, vận hành máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG-31 hai động cơ. Và hiện không quân Nga đang sửa đổi những chiếc máy bay phản lực này theo tiêu chuẩn MiG-31K mới, giúp chúng tương thích với tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Các tên lửa, có tốc độ bay gấp 10 lần âm thanh (Mach 10, tầm bay 2.000km hoặc hơn, có thể xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có - như năng lực của tên lửa đạn đạo. Trong thời chiến, những chiếc MiG-31 mang theo tên lửa Kinzhal có thể bắn phá tài sản, khí tài có giá trị cao của lực lượng NATO.

Nhưng các nhà hoạch định Nga sẽ cần phải tính toán và lựa chọn. Không có nhiều tên lửa Kinzhal trong kho. Và sau khi Trung đoàn Phòng không Hỗn hợp 98 hoàn thành nỗ lực tái trang bị, có thể chỉ có 20 chiếc MiG-31K tương thích với tên lửa Kinzhal trong toàn bộ lực lượng không quân Nga.

Trung đoàn với 10 chiếc MiG-31K đầu tiên, đóng ở Quân khu Phương Nam, đã đưa các tên lửa Kinzhal trở lại vào cuối năm 2017 để thực hiện các hoạt động trên Biển Đen và Biển Caspi.

Kinzhal là một biến thể của tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất Iskander. Dài 9m, nó quá cồng kềnh đối với tất cả và chỉ những máy bay chiến đấu lớn nhất mới có thể mang theo.

Tiêm kích đánh chặn tầm xa hạng nặng MiG-31 dài 74 mét với tốc độ siêu âm cao và khả năng hoạt động ở độ cao ấn tượng – gần 20km trở lên trong một số trường hợp - có lẽ là máy bay mang phóng tên lửa Kinzhal tốt nhất có thể trong biên chế của không quân Nga.

Không những thế, tên lửa Kinzhal có thể mang đầu đạn hạt nhân. Và các ứng dụng của nó trong một cuộc chiến tranh nguyên tử là điều hiển nhiên - xóa sổ các thành phố và căn cứ quân sự của châu Âu. Máy bay trinh sát điện tử Il-20M của không quân Nga được cho là có thể chuyển tiếp tọa độ mục tiêu cho các máy bay MiG-31K.

Nhưng học thuyết chiến tranh thông thường của Nga ngày nay có vẻ ít rõ ràng hơn. Han Kristensen, một chuyên gia hạt nhân của Liên đoàn Khoa học gia Mỹ nói: “Do số lượng nền tảng mang phóng còn tương đối hạn chế ... Tôi nghĩ tên lửa Kinzhal có lẽ đang được tập trung vào các mục tiêu có giá trị cao hơn như chỉ huy và kiểm soát, căn cứ và các tàu chiến lớn”.

Các máy bay MiG-31 phóng Kinzhal từ lãnh thổ Nga có thể tấn công các mục tiêu ở mọi quốc gia NATO ở châu Âu, phía đông nước Pháp. Nếu họ cố gắng lập kế hoạch di chuyển qua Bắc Đại Tây Dương trước khi xuất kích, các máy bay MiG có thể nhắm mục tiêu tất cả các thành viên châu Âu của NATO.

Và Kinzhal không phải là loại bom, đạn tấn công sâu duy nhất của Nga. Kristensen nói: “Việc này nên được nhìn nhận trong bối cảnh Nga có các hệ thống tầm xa khác như tên lửa hành trình Kalibr và Zircon. Tất cả những hệ thống này đều có khả năng áp đảo các hệ thống phòng thủ với số lượng, khả năng tàng hình và tốc độ”.

Điều đáng chú ý là Không quân Mỹ đang thành lập lực lượng tấn công siêu vượt âm của riêng mình. Lực lượng này đang thử nghiệm Vũ khí phản ứng nhanh LMT -0,3% phóng từ không trung của Lockheed Martin và có thể triển khai vũ khí này trong vài năm tới, có thể trang bị cho máy bay ném bom B-1 và B-52, máy bay chiến đấu F-15EX mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại