Không hiếm người Việt phá thận, hỏng gan vì thói quen tự chữa bệnh này

Ngọc Minh |

Sợ điều trị bằng thuốc Tây, tự tìm cách uống thuốc nam, uống lá lảu quanh nhà để trị bệnh, đó là thói quen thiếu khoa học của nhiều người khiến cho sức khoẻ gan thận bị ảnh hưởng.

Mất thận vì sợ uống thuốc điều trị

PGS.TS Đỗ Trường Thành - Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Hữu nghị Việt cho biết, mỗi một tháng khoa tiếp nhận can thiệp cho khoảng gần 500 trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý về thận.

Theo bác sĩ Thành bệnh lý về thận hiện nay đang tăng, do người thân có ý thức đi khám sớm hơn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp bệnh nhân tới viện khám khi đã muộn.

Mới đây, khoa đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị tiền liệt tuyến nhưng điều trị sai cách đã dẫn tới suy giảm chức năng thận. Qua lời kể của bệnh nhân trong một dịp đi chơi hội chợ đã được giới thiệu về sản phẩm điều trị u tuyến tiền liệt an toàn bằng thuốc nam.

Bị những lời quảng cáo của người bán hớp mất hồn, bệnh nhân đã mua 10 thang thuốc về uống. Sau khi, uống xong 10 thang bệnh nhân thấy các triệu tiểu són, tiểu ngắt… không thuyên giảm. Bệnh nhân thấy người yếu mệt nên đã nhờ người nhà đưa tới bệnh viện Việt Đức khám.

Bác sĩ Thành cho biết, trường hợp bệnh nhân bị hỏng thận do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc xuất xứ tới "cầu cứu" bác sĩ không phải là hiếm.

Không hiếm người Việt phá thận, hỏng gan vì thói quen tự chữa bệnh này - Ảnh 1.

Bác sĩ Thành đang xem phim chụp trường hợp bệnh nhân hỏng thận do sỏi thận do tới viện khám muộn.

Tại khoa cũng đang điều trị cho một trường hợp nam bệnh nhân 64 tuổi tại Hà Nội. Bệnh nhân bị sỏi thận nhiều năm nhưng chủ quan không đi điều trị. Tới khi bệnh nhân có triệu chứng đau nhiều, tiểu ra máu mới đi khám.

Bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán bệnh nhân bị sỏi thận, thận ứa nước có khối u và chức năng thận giảm. Được biết tại nhà bệnh nhân cũng có dùng thuốc lá uống không rõ nguồn gốc để điều trị sỏi thận.

Hàng năm Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận khoảng 10 trường hợp gặp biến chứng liên quan tới sỏi thận mà bác sĩ không thể can thiệp được. Trong đó, sai lầm người bệnh bỏ thuốc điều trị đi uống thuốc nam, thuốc lá không rõ nguồn gốc chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Bác sĩ Thành khuyến cáo: "Hiện nay, việc sử dụng thuốc nam hay các loại thuốc trong dân gian không rõ nguồn gốc không giúp cho chức năng thận mà còn hại men gan, có thể dẫn đến suy thận".

Người dân khi gặp bất cứ vấn đề liên quan tới hệ thống bài tiết như tiểu khó, tiểu dắt, tiểu đau…. Hay đau mạn sườn, mệt mỏi nhiều thì cần phải đi khám sớm.

Phá hỏng gan vì uống lá cây quanh nhà

Uống các loại thuốc nam, thuốc bắc không có nguồn gốc không chỉ hại cho thận mà còn âm thầm hủy hoại gan.

Tại khoa tiêu hóa Bệnh viện Thanh Nhàn, các bác sĩ tại đang vẫn tiếp nhận những trường hợp bệnh nhân nhẹ thì tăng men gan, nặng thì "hỏng gan" do dùng thuốc nam, thuốc đông y không có nguồn gốc.

Bác sĩ Lê Dương Tiến, Khoa tiêu hoá, Bệnh viện Thanh Nhàn đã từng cảm thấy rất đáng tiếc cho trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ điều trị. Bệnh nhân này, trước đó sức khỏe và chức năng gan tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân xét nghiệm có vi rút viêm gan B, số lượng vi rút chỉ cần theo dõi mà không cần phải điều trị.

Sau đó, bệnh nhân có nghe theo lời người quen đi cắt thuốc nam, thuốc bắc uống. Kết quả sau khoảng 1 tháng uống thuốc bệnh nhân tới trong tình trạng khá nặng, bệnh nhân bị viêm gan cấp sau đó tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên có một lối sống lành mạnh để bảo vệ lá gan của mình. Khi có vấn đề về gan thì cần phải đi khám và điều trị sớm. Tuyệt đối không dùng các loại thuốc lá, thuốc nam, thuốc bắc không rõ nguồn gốc xuất xứ nguy hiểm có thể dẫn tới hỏng gan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại