Không ăn đồ dầu mỡ nhưng mỡ máu vẫn sẽ tăng cao nếu “sở hữu” 5 yếu tố này

Lam Chi |

Có những yếu tố khiến mỡ máu tăng cao mà bạn không thể ngờ tới.

Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ hoặc lười vận động, béo phì mới khiến mỡ máu tăng cao. Tuy nhiên, 5 yếu tố dưới đây cũng có thể gây ra tình trạng này nhưng may mắn là bạn hoàn toàn có thể thay đổi được chúng.

5 yếu tố làm tăng mỡ máu

Nhiễm trùng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc nhiễm các loại virus, vi khuẩn và mỡ máu cao. Ví như nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” - LDL. Các loại vi khuẩn, virus khác như herpes và CMV (virus cytomegalo - gây ra các bệnh nhiễm trùng như thủy đậu) cũng có thể gây ra tình trạng tương tự.

Đã có bằng chứng cho thấy việc nhiễm trùng làm thay đổi quá trình chuyển hóa lipid trong tế bào.

Ngoài ra, việc tăng cholesterol “tốt” - HDL cũng không hoàn toàn có lợi đối với cơ thể. Cholesterol HDL có tác dụng vận chuyển cholesterol dư thừa từ các mô, cơ quan, mạch máu về gan để xử lý. Chính vì thế, mức cholesterol HDL cao được cho là giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đan Mạch cho thấy cholesterol HDL cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Không ăn đồ dầu mỡ nhưng mỡ máu vẫn sẽ tăng cao nếu “sở hữu” 5 yếu tố này - Ảnh 1.

Mỡ máu cao (Ảnh minh họa)

Mắc bệnh lý đường tiêu hóa

Khi “hàng rào” bảo vệ đường ruột bị tổn thương, các vi khuẩn có sẵn trong đường ruột sẽ tạo ra lipopolysaccharide (nội độc tố). Lipopolysaccharide có thể gây ra phản ứng miễn dịch và làm tăng cholesterol “xấu”.

Mắc bệnh cường giáp

Hormon tuyến giáp có ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo. Các nghiên cứu cho thấy những người bị suy giáp có mức cholesterol “xấu” và toàn phần cao.

Nhiễm độc

Việc nhiễm các độc tố có thể dẫn tới sự gia tăng mỡ máu xấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngộ độc thủy ngân có thể dẫn đến tăng cholesterol. Một nghiên cứu trên thỏ cho thấy những con thỏ được tiêm bisphenol A sẽ bị tăng mỡ máu và mắc bệnh tim.

Ngoài những chất này, các hóa chất khác như thuốc trừ sâu, chất hóa học bắt chước estrogen cũng có thể gây ra vấn đề tương tự với mỡ máu.

Căng thẳng

Khoa học đã chứng minh những người mắc bệnh Cushing - một tình trạng mà cơ thể sản xuất quá nhiều hormone căng thẳng cortisol - thường bị tăng mỡ máu. Khi cơ thể bị căng thẳng, nồng độ cortisol cũng bị tăng lên và cũng sẽ có tác động tương tự với mỡ máu.

Làm thế nào để phát hiện mỡ máu cao?

Không ăn đồ dầu mỡ nhưng mỡ máu vẫn sẽ tăng cao nếu “sở hữu” 5 yếu tố này - Ảnh 3.

Mỡ máu cao là yếu tố hàng đầu gây đau tim, đột quỵ (Ảnh minh họa)

Mỡ máu cao có thể dẫn tới nhiều tình trạng nghiêm trọng như bệnh tim mạch, đau tim, đột quỵ. Mỡ máu cao được cho là nguy hiểm vì bệnh thường không gây ra bất cứ triệu chứng nào rõ ràng, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã có các biến chứng.

Xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện mỡ máu cao. Bạn có thể xét nghiệm máu khi đi khám sức khỏe định kỳ. Theo Tờ Healthline, những người có tiền sử gia đình có người bị mỡ máu cao, người bị huyết áp cao, béo phì, hút thuốc lá cũng nên xét nghiệm máu định kỳ để tầm soát các rối loạn về mỡ máu.

Để ngăn ngừa mỡ máu cao, mọi người nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập luyện, kiểm soát bệnh lý tuyến giáp, tăng cường sức khỏe đường ruột, phòng ngừa nhiễm trùng, kiểm soát căng thẳng và dùng biện pháp bảo hộ lao động, tránh tiếp xúc với các độc tố từ môi trường.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại