Nữ diễn viên điện ảnh người Mỹ Heather Graham, 54 tuổi là một trong những ngôi sao được nhận nhiều lời khen ngợi bởi ngoại hình trẻ trung hơn nhiều so với tuổi thật. Nhiều cư dân mạng nhận xét nếu không biết nữ diễn viên mà chỉ nhìn ảnh, hầu hết họ sẽ đoán cô chỉ mới ngoài 30 tuổi.
Vóc dáng của ngôi sao này cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ khi cao 1m73 và nặng khoảng 56kg, khá săn chắc và khỏe khoắn. Graham cũng sở hữu làn da đầy sức sống và ít nếp nhăn, giúp cô tự tin khoe những bức ảnh mặt mộc lên mạng xã hội.
Trên thực tế, Heather Graham áp dụng nhiều phương pháp để ngăn ngừa lão hóa, tốt cho sức khỏe như việc luyện tập và nghỉ ngơi điều độ. Nữ diễn viên 54 tuổi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn khi kiêng đường tinh luyện và thực phẩm làm bằng bột mì trắng tinh chế, có chỉ số đường huyết (GI) cao như bánh mì, bánh ngọt, bánh quy. Cô cảm nhận sức khỏe của mình tốt hơn khi không ăn đường và đã duy trì thói quen này hơn 10 năm.
Thường xuyên ăn đường dẫn đến bệnh gì?
Đường tinh luyện có nhiều trong nước ngọt có ga, bánh kẹo, đồ ăn nhanh và cả những đồ ăn được ướp nhiều gia vị như đồ nướng, đồ đóng hộp, nước sốt. Chế độ ăn tránh ăn đường tinh luyện được nhiều chuyên gia ủng hộ bởi loại gia vị này có thể dẫn đến tình trạng viêm trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc béo phì, tiểu đường và cả bệnh tim.
“Về cơ bản, càng ăn nhiều đường thì càng dễ mắc bệnh tim”, Tiến sĩ Frank Hu từ trường Y Harvard (Mỹ) cho biết. Ăn quá nhiều đường khiến tuyến tụy tiết ra insulin nhiều đột biến, ảnh hưởng đến động mạch, gây viêm và căng thẳng cho tim, theo thời gian dẫn đến suy tim, đau tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.
Chuyên gia người Mỹ về bệnh tiểu đường Grace Derocha nhận định việc ăn thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện khiến đường huyết tăng lên nhanh chóng. Khi đó bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng nhưng lúc đường huyết giảm nhanh chóng sẽ kích thích nạp thêm đường. Lượng glucose dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.
Ngoài ra chế độ ăn nhiều tinh bột tinh chế, thực phẩm và đồ uống có đường còn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, trầm cảm và đẩy nhanh quá trình lão hóa da cũng như lão hóa tế bào, hình thành nếp nhăn. Gan nhiễm mỡ, bệnh thận, suy giảm nhận thức và gút cũng là những căn bệnh được các nghiên cứu khoa học chứng minh có liên quan đến việc dư thừa đường nạp vào cơ thể.
Làm thế nào để hạn chế đường tinh luyện?
Theo đuổi chế độ ăn hạn chế đường không chỉ ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm, ổn định đường huyết mà còn giúp cải thiện làn da, làm chậm quá trình lão hóa cũng như tăng chất lượng giấc ngủ. Tuy vậy không phải ai cũng có thể bỏ đường ngay lập tức vì việc này có thể dẫn đến tình trạng kiệt sức, sương mù não và đau đầu.
Các chuyên gia sức khỏe đã gợi ý việc bổ sung đường tự nhiên từ trái cây. Thay vì uống nước ngọt có ga, tăng lực, nước ép không có chất xơ, bạn có thể lựa chọn các loại trà thảo mộc có vị ngọt tự nhiên, sữa ít béo. Sử dụng các thực phẩm nguyên cám cũng là một cách để hạn chế nạp đường tinh luyện.
Ăn sữa chua cùng các loại quả mọng như dâu tây, việt quất cũng là sự lựa chọn thay thế cho các món tráng miệng nhiều đường. Trái cây có chỉ số đường huyết thấp, các loại hạt và socola đen có thể bổ sung năng lượng mà vẫn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Theo DailyMail, Healthline