Khó ngủ vì ánh sáng xanh ư, đó mới chỉ là khởi đầu?

Minh Quang |

Theo nghiên cứu mới được Science Advances công bố, việc sử dụng đèn LED chiếu sáng ngoài trời có thể đem lại hậu quả nghiêm trọng.

LED là viết tắt của Light-emitting diode là các khối bán dẫn có thể phát ra ánh sáng. Ngày nay công nghệ LED đã có những bước nhảy vọt trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng.

Cùng với lợi ích, LED cũng được biết đến là có những ảnh hưởng tiêu cực tới con người. Ví dụ như ánh sáng xanh phát ra từ các LED trên màn hình điện thoại hoặc máy tính khiến bạn khó ngủ hơn.

Và theo nghiên cứu mới, vấn đề này có thể vượt ra khỏi việc duy trì giấc ngủ để đến một tác động môi trường lớn hơn nhiều.

Khó ngủ vì ánh sáng xanh ư, đó mới chỉ là khởi đầu? - Ảnh 1.

Các màn hình điện thoại và máy tính được chế tạo từ số lượng lớn đèn LED.

Nghiên cứu thành phần quang phổ của ánh sáng trên mặt đất bằng cách sử dụng hình ảnh thu được từ Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng đèn LED đang thay thế nhanh chóng đèn cao áp natri ở Châu Âu.

Nhưng điều này đem lại hậu quả không mong muốn và hậu quả nghiêm trọng.

Tập trung vào việc ánh sáng xanh gây ức chế melatonin - một hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, làm suy giảm khả năng nhìn thấy các ngôi sao và phản ứng của côn trùng với ánh sáng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tất cả đều bị ảnh hưởng tiêu cực.

Mức độ ức chế melatonin ở người đã tăng lên kể từ năm 2013, các ngôi sao ít được nhìn thấy hơn và phản ứng của côn trùng với ánh sáng bị thay đổi một cách bất thường.

Có thể thấy với việc công nghệ LED tràn ra môi trường, không khó để tưởng tượng những tác động bất lợi đối với con người cũng như động vật. Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng "xu hướng này đang làm tăng nguy cơ có hại đối với hệ sinh thái trên diện rộng".

Khó ngủ vì ánh sáng xanh ư, đó mới chỉ là khởi đầu? - Ảnh 3.

So sánh giữa việc chiếu sáng bằng đèn hơi natri sang đèn LED ở Ottawa, Mỹ (Nguồn: Obj.ca).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại